Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện lượng lớn hóa chất độc hại tại khu dân cư

ThienNhien.Net – Ngày 1/11, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng Đội Cảnh sát Kinh tế-Ma túy, Công an huyện Tân Thành và Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Xuân đã tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán hóa chất của Doanh nghiệp tư nhân Thương mại dịch vụ Gia Ngạn ở tổ 16, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, do ông Nguyễn Văn Tấn làm Giám đốc.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác ghi nhận tổng diện tích cơ sở trên gần 2.000m2, đang hoạt động bình thường với 10 nhân viên. Nền cơ sở là nền đất, rải đá xanh.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 350 thùng chứa hóa chất Acid Hydrocloric-HCl, nồng độ 35% với khối lượng 270 kg/thùng, 5 bồn chứa hóa chất HCl thể tích 4.000 lít/bồn. Ngoài ra còn có hai bồn thể tích 25 m3/bồn và khoảng 400 thùng rỗng chứa hóa chất. Các thùng hóa chất đều để ngoài trời, không có mái che. Cơ sở chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, nước thải, không có phương tiện, thiết bị để ứng phó với sự cố hóa chất (nếu có) xảy ra. Chủ cơ sở cũng không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán hóa chất.

Anh Phạm Thế Tùng, người dân sinh sống tại tổ 16 gần cơ sở trên cho biết trong ngày, mỗi khi xe bồn từ ngoài chạy vào, nhân viên cơ sở này mở nắp các thùng hóa chất để cho ống vào bơm hóa chất lên xe.

Anh Tùng cho biết thêm: “Khi thùng hóa chất mở ra, tôi đi ngang thấy khí sục lên như khói, mùi rất khó chịu. Nước rửa từ các thùng đổ thẳng xuống đất, không qua xử lý. Tôi không biết đó là loại hóa chất gì nhưng nếu ngủ trong nhà đóng cửa, khi họ sang chiết, tôi cảm giác như bị ngộp. Nhiều người dân và trẻ con trong xóm có dấu hiệu bệnh về đường hô hấp. Chúng tôi không khẳng định chỉ do cơ sở trên gây ra tình trạng ô nhiễm ở khu vực này…”

Ông Nguyễn Xuân Khải, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành cũng cho biết thêm cơ sở sang chiết hóa chất của ông Hiệp từng bị xử phạt do vi phạm về môi trường. Cuối năm 2014, cơ sở này đã bị tạm dừng hoạt động. Mới đây, cơ sở mở lại nhưng không báo cho cơ quan chức năng biết.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn ghi nhận toàn bộ hiện trạng như trên và yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Gia Ngạn tạm dừng hoạt động sang chiết, mua bán hóa chất tại địa chỉ trên, đồng thời, giữ nguyên hiện trạng cơ sở trong thời gian chờ xử lý.

Đoàn kiểm tra đề nghị ông Nguyễn Văn Tấn có mặt lúc 14 giờ chiều 2/11 tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành, mang theo tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của cơ sở và đề nghị Ủy ban nhân dân xã Mỹ Xuân giám sát, theo dõi việc thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra đối với cơ sở nói trên.