Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị các Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong

ThienNhien.Net – Sáng 23/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF – Mekong).

Ảnh: VGP
Ảnh: VGP

Cùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.Sau khi kiểm tra cơ sở vật chất tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi diễn ra các hoạt động chính của các hội nghị, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo các cơ quan, gồm Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội báo cáo về công tác chuẩn bị về lễ tân, hậu cần, an ninh, giao thông… phục vụ hội nghị.

Đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan liên quan, Thủ tướng bày tỏ hài lòng về công tác chuẩn bị đến nay cơ bản hoàn thành.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của 3 hội nghị, nhất là tổ chức cùng một thời điểm, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề về bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự giao thông, y tế, trang hoàng đường phố, tiếp đón các đoàn đại biểu cấp cao các nước…

“Cử chỉ thân tình, mến khách là yêu cầu đối với tất cả các nhân viên phục vụ”, Thủ tướng nêu rõ và cho rằng, bất cứ người khách nào khi cần thì đều có người hướng dẫn, với cách ứng xử niềm nở, tình cảm, thể hiện sự hiếu khách của người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại trung tâm chỉ huy an ninh. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại trung tâm chỉ huy an ninh. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó cần hạn chế gây phiền hà cho người dân khi tham gia giao thông nhưng cũng phải bảo đảm thông suốt, phục vụ tốt đoàn đại biểu cấp cao các nước đến dự hội nghị.

Trước đó, đến tham quan Trung tâm Báo chí, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các phóng viên báo chí tác nghiệp, như bảo đảm đường truyền tốt để kịp thời thông tin về các hoạt động của hội nghị.
Diễn ra từ ngày 24-26/10/2016, sự kiện này được coi là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016.

Các hội nghị cấp cao ACMECS và CLMV lần này tập trung thể hiện mục tiêu chung của các nước thành viên hướng tới xây dựng một Tiểu vùng Mekong hòa bình và thịnh vượng, làm nổi bật sự năng động và khả năng nắm bắt cơ hội của các nước thành viên trong bối cảnh mới. Hội nghị WEF – Mekong sẽ tập trung vào các vấn đề như kết nối kinh tế, hội nhập tiểu vùng và khu vực cũng như phát triển bền vững.

Tại cuộc họp về công tác chuẩn bị cho các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị phải bảo đảm công tác tổ chức chu đáo, trọng thị và tạo ra sự thân mật gần gũi với đại diện các nước tham gia sự kiện. Ảnh: VGP
Tại cuộc họp về công tác chuẩn bị cho các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị phải bảo đảm công tác tổ chức chu đáo, trọng thị và tạo ra sự thân mật gần gũi với đại diện các nước tham gia sự kiện. Ảnh: VGP

Việt Nam tổ chức các hội nghị lần này nhằm đóng góp có trách nhiệm và thúc đẩy hợp tác trong các cơ chế ACMECS, CLMV và hợp tác WEF – Mekong để các hợp tác này thực chất và hiệu quả hơn. Đây cũng là dịp Việt Nam củng cố các mối quan hệ truyền thống với các nước láng giềng, các quốc gia đối tác trong khu vực cũng như trên thế giới.