Việt Nam dự hội thảo quốc tế về mục tiêu phát triển bền vững

ThienNhien.Net – Ngày 20/10, tại thủ đô Vientiane, Viện Khoa học Xã hội quốc gia Lào (LASS) đã phối hợp với Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI), Viện Môi trường Stockholm (SEI, Thụy Điển), Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) tổ chức hội thảo quốc tế 2016 KEI-SEI-LASS-RAC-VASS với chủ đề “Triển khai các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) tại Tiểu vùng Mekong: Kết hợp phát triển nông nghiệp thông minh và tăng cường vai trò của phụ nữ”.

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cũng tham dự hội thảo.

Quang cảnh thảo luận nhóm tại hội thảo. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Quang cảnh thảo luận nhóm tại hội thảo (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong phát biểu chào mừng hội thảo, Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn coi phát triển bền vững là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển đất nước, đã tích cực tham gia các Hội nghị nói trên và cam kết thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 2030.

Việt Nam đã là một trong những quốc gia tích cực triển khai thực hiện Chương trình nghị sự 21 và Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Việt Nam còn được đánh giá là 1 trong những quốc gia thực hiện thành công trong thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và do đó đã tạo ra những thay đổi to lớn trong sự nghiệp giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến bình luận, thảo luận, trao đổi về làm rõ và thống nhất về khái niệm nông nghiệp thông minh, những giải pháp cụ thể triển khai các hành động, dự án phát triển gắn với Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu Phát triển bền vững ở các quốc gia Tiểu vùng Mekong, đặc biệt chú trọng đến vấn đề phát triển nông nghiệp thông minh trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu và khả năng hạn chế về công nghệ và vốn tại các quốc gia Tiểu vùng Mekong, các mục tiêu phát triển bền vững…

Giáo sư, tiến sỹ Soukkongseng Saiyaleuth, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào, nhấn mạnh mặc dù thời gian thảo luận có hạn nhưng các đại biểu đã tham gia với trách nhiệm cao, trao đổi, đề xuất nhiều ý tưởng, giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp thông minh và lồng ghép giới trong phát triển nông nghiệp thông minh và các Mục tiêu Phát triển bền vững.
Sự thành công trong phối hợp tổ chức hội thảo lần này mở ra cơ hội và triển vọng hợp tác 5 bên trong thực hiện các dự án chung về nông nghiệp thông minh.

Kết thúc hội thảo, Viện sỹ-tiến sỹ Khlot Thyda, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, đại diện cho nước chủ nhà đăng cai Hội thảo quốc tế lần thứ VI trong năm 2017, đã thông báo chủ đề hội thảo năm tới là về vấn đề an ninh lương thực và quản lý nguồn nước Tiểu vùng Mekong.

Nguồn: