Dành 24 triệu USD bảo vệ rừng đông Trường Sơn

ThienNhien.Net – Đó là dự án do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ cho Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế nhằm bảo vệ rừng, đa dạng sinh học tại địa phương.

Bà Gloria Steele, Phó Giám đốc khu vực châu Á của USAID đi thực tế tại rừng phòng hộ Phú Ninh (Quảng Nam). (Ảnh: VGP/Mai Vy)
Bà Gloria Steele, Phó Giám đốc khu vực châu Á của USAID đi thực tế tại rừng phòng hộ Phú Ninh (Quảng Nam). (Ảnh: VGP/Mai Vy)

Ngày 20/10, tại Quảng Nam, bà Gloria Steele, Phó Giám đốc Khu vực châu Á của USAID, đã công bố Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ trong cuộc họp với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Dự án sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang phát triển thích ứng thông minh với khí hậu và phát thải thấp thông qua cải thiện công tác bảo vệ rừng, đẩy mạnh bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường tính bền vững của các cộng đồng.

Dự án được thực hiện từ năm 2016-2020 tại 2 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế với ngân sách khoảng 24 triệu USD.

Bà Steele cho biết, hỗ trợ về biến đổi khí hậu là một phần quan trọng trong chiến lược của USAID tại Việt Nam. Tại Việt Nam, rừng có vai trò quan trọng như bảo vệ các lưu vực, chống xói mòn đất, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và giúp xây dựng các cộng đồng bền vững. Đây cũng là nơi trú ngụ của các loài quý hiếm và đặc hữu chỉ tìm thấy ở những khu vực này. Tuy nhiên, rừng của Việt Nam cũng như con người và các loài đang sống dựa vào rừng đều đứng trước áp lực ngày càng tăng từ sự phát triển thiếu bền vững.

Được triển khai với sự phối hợp của chính quyền các tỉnh, Dự án Trường Sơn Xanh của USAID sẽ huy động sự tham gia của các gia đình làm nông nghiệp quy mô nhỏ để giúp cải thiện sinh kế thông qua thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp thông minh với khí hậu, đồng thời bảo tồn rừng tự nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam.

Biến đổi khí hậu là vấn đề ưu tiên có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến khả năng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Để giúp đẩy mạnh quá trình chuyển đổi của Việt Nam trở thành quốc gia phát triển phát thải thấp, USAID hỗ trợ hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam thông qua các chương trình về thích ứng, cảnh quan bền vững và năng lượng sạch.