Dồn sức xử lý, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường sau mưa lũ

ThienNhien.Net – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa có Công văn 4647/BTNMT-VP gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị về việc hỗ trợ đánh giá, xử lý khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do mưa, lũ gây ra trong những ngày vừa qua.

Công văn nêu rõ, vừa qua trên địa bàn các tỉnh miền Trung, đặc biệt từ Nghệ An đến Quảng Trị đã xảy ra tình trạng mưa lũ, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống người dân.

Để khắc phục ngay tình trạng nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tổ chức phân công cán bộ theo dõi chặt chẽ tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực có mưa, lũ, ngập lụt; phòng, chống các hành vi lợi dụng mưa, lũ lụt xả chất thải bẩn gây ô nhiễm ra ngoài môi trường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ hướng dẫn nhân dân khu vực bị ảnh hưởng do mưa, lũ vệ sinh nhà cửa, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường phố, thôn, xóm; thu gom bùn đất, xác động vật… đưa đi xử lý và tiến hành tiêu độc, khử trùng các bể nước, giếng nước sinh hoạt.

Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị nhấn chìm trong biển nước do mưa lũ. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)
Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị nhấn chìm trong biển nước do mưa lũ (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu các địa phương chủ động kiểm tra công trình thu gom và khu lưu trữ chất thải, kịp thời phát hiện, xử lý ô nhiễm môi trường, không để chảy tràn chất thải gây ô nhiễm môi trường vào nguồn nước…

Trước tình hình thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã chỉ đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam thực hiện hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để triển khai kịp thời đánh giá, xử lý ô nhiễm môi trường do mưa, lũ gây ra.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình nhận được khoản hỗ trợ 2 tỷ đồng; tỉnh Hà Tĩnh 2 tỷ đồng; tỉnh Nghệ An 1 tỷ đồng và tỉnh Quảng Trị 1 tỷ đồng.