Cấm buôn bán trên toàn cầu loài vẹt xám châu Phi quý hiếm

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 2/10, các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị các nước tham gia Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp (CITES) lần thứ 17 đang diễn ra tại thành phố Johannesburg (Nam Phi) đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm buôn bán trên thế giới loài vẹt xám châu Phi, hiện là một trong những loài động vật hoang dã quý hiếm đang bị săn bắt nhiều nhất tại châu Phi và trên thế giới.

Các chuyên gia động vật hoang dã quốc tế nhấn mạnh loài vẹt xám châu Phi là một trong rất ít loài chim có khả năng “bắt chước” giọng nói con người và tiếng hót của các chim khác.

Với đặc tính có một không hai này, nên thời gian gần đây, loài vẹt quý hiếm này đang bị săn bắt trộm trên phạm vị rộng lớn, cộng thêm với việc phá hủy môi trường sống, nên số lượng loài chim quý hiếm này đang sụt giảm mạnh, nhất là ở khu vực châu Phi.

Theo các chuyên gia trên, việc thông qua lệnh cấm buôn bán trên toàn cầu loài vẹt xám châu Phi sẽ đưa loài chim quý hiếm này vào Phụ lục 1 nghĩa là được “bảo vệ ở mức cao nhất,” vì nếu không được bảo vệ nghiêm thì loài vẹt xám này có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tương lai không xa.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu này, tiến sỹ Colman O’Criodain, người đứng đầu Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), cho rằng quyết định quan trọng này của Hội nghị CITES lần này là “một bước tiến quan trọng” trong việc tăng cường bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm, trong đó có loài vẹt xám châu Phi vì việc cấm buôn bán sẽ làm giảm đáng kể nạn săn bắt trộm và thúc đẩy việc bảo vệ có hiệu quả các loài động, thực vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ “bị xóa sổ” trong thời gian tới.

Vẹt xám châu Phi đang đối mặt với sự tuyệt chủng. (Nguồn: wikipedia.org)
Vẹt xám châu Phi đang đối mặt với sự tuyệt chủng. (Nguồn: wikipedia.org)

Trước đó, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Động vật (IFAW) ước tính có khoảng từ 2,1 triệu đến 3,2 triệu cá thể vẹt xám châu Phi đã bị săn bắt trong thời gian từ năm 1975 đến năm 2013.

Đặc biệt, thời gian gần đây, loài vẹt hoang dã quý hiếm này đã bị săn bắt trộm nhiều, dẫn đến số lượng giảm mạnh tại các quốc gia châu Phi như Benin, Burundi, Guinea, Guinea-Bissau, Kenya, Rwanda, Tanzania và Togo.

Dự kiến, Hội nghị này sẽ kết thúc vào ngày 5/10 với việc thông qua khoảng 62 văn kiện liên quan đến việc bảo vệ các loài động thực vật hoang dã quý hiếm trên thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nguồn: