Tạm ứng 3.000 tỷ đồng cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung

ThienNhien.Net – Sáng 30/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám cho biết, Chính phủ đã có chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Công việc này dự kiến hoàn thành vào ngày 5 – 10/10.

Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính. Sau đó, Bộ NN&PTNT sẽ tổng hợp lại và chuyển sang Bộ Tài chính để Bộ này tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai. “Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì ngày 15/10 Thủ tướng Chính phủ sẽ có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền xuống các địa phương” – ông Tám khẳng định.

Ngư dân miền Trung được tạm ứng tiền đền bù. Ảnh TTXVN
Ngư dân miền Trung được tạm ứng tiền đền bù. Ảnh TTXVN

Tuy nhiên, theo ông Tám, hiện nay các địa phương, người dân ở bên dưới 4 tỉnh đang rất mong đợi được nhận đền bù. Vì vậy, sáng 30/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì họp ban chỉ đạo cùng với các tỉnh, các bộ ngành. Theo đó, Chính phủ có chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho các tỉnh nhằm đáp ứng được mong mỏi của người dân. Các tỉnh căn cứ vào số tiền ứng trước này để giải ngân cho các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định về định mức thì Bộ NN&PTNT sẽ chủ trì phối hợp với các bộ ngành sẽ tổ chức một đoàn công tác đi xuống 4 tỉnh để phối hợp, giám sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai để áp giá và giải quyết bồi thường cho người dân.

Trước đó, ngày 29/9 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

Nguồn: