Virus Zika tại Singapore không phải lây truyền từ Nam Mỹ

ThienNhien.Net – Ngày 3/9, các nhà khoa học Singapore thông báo đã hoàn thành giải mã gen loại virus Zika đang lây lan ở nước này. Theo đó, phân tích virus từ hai bệnh nhân cho thấy virus này thuộc chủng châu Á và có khả năng đã tiến hóa từ chủng virus Zika vốn tồn tại ở Đông Nam Á chứ không phải lây truyền từ Nam Mỹ.

Cùng ngày, giới chức Singapore xác nhận thêm 26 ca nhiễm virus Zika mới, nâng tổng số ca nhiễm tại đảo quốc này lên 215 trường hợp.

Trong một thông báo chung, Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết trong số 26 trường hợp mới nhiễm, 24 trường hợp có liên quan đến “ổ dịch” ở quận Aljunied, nơi ca nhiễm trong nước đầu tiên được ghi nhận. Chưa xác định được sự liên quan của hai ca còn lại.

Ngày 27/8 vừa qua, Singapore đã công bố ca nhiễm virus Zika trong nước đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Y tế Singapore, trong số các trường hợp nhiễm virus tại nước này có 11 người Malaysia, bao gồm 10 người sống và làm việc tại Singapore, 1 người làm việc ở Singapore nhưng sống ở bang Johor, Malaysia.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika (Nguồn: EPA/TTXVN)
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong khi đó, ngày 3/9, Bộ Y tế Malaysia xác nhận nam bệnh nhân 61 tuổi ở bang Sabah đã nhiễm virus Zika trong nước.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Những phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ – một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.

Nguồn: