Đối thoại đa chiều về phát triển thủy điện ở miền Trung-Tây Nguyên

ThienNhien.Net – Thủy điện miền Trung, Tây Nguyên – quan tâm của người dân và trách nhiệm của các bên liên quan là chủ đề của diễn đàn nhân dân do Tổ chức mạng lưới sông ngòi Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức tại thành phố Huế, ngày 28/10.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Phú Yên, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Quảng Bình.

Báo cáo đề dẫn tại diễn đàn, bà Lâm Thị Thu Sửu, Trưởng Ban điều hành mạng lưới sông ngòi Việt Nam, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển xã hội (CSRD) cho biết, miền Trung-Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển thủy điện vừa và nhỏ nhờ có chênh lệch cao độ đáng kể về lưu lượng dòng chảy mùa lũ khá lớn.

Lưu vực các sông của khu vực này được xem là nơi có mật độ các dự án thủy điện cao nhất nước. Tuy góp phần gia tăng năng lượng cho quốc gia và khu vực, nhưng những dự án cũng gây nhiều tranh cãi. Đặc biệt là trong khoảng 5 năm gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều hệ lụy tiêu cực về môi trường và xã hội, tác động không nhỏ đến cộng đồng dân cư sống ở vùng miền Trung-Tây Nguyên.

Hồ thủy điện xả lũ (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Hồ thủy điện xả lũ (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Tại diễn đàn, đại diện nhiều tổ chức chính trị, xã hội đại diện cho quyền lợi của người dân, các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý môi trường đã đối thoại đa chiều về phát triển thủy điện ở lưu vực các con sông thuộc miền Trung-Tây Nguyên.

Ông Trần Xuân Vinh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam khẳng định chủ trương đúng đắn trong việc phát triển thủy điện phục vụ lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, quá trình phát triển cần phải đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các bên, nhất là vấn đề môi trường và sinh kế của người dân cần được ưu tiên hàng đầu để xem xét trong quá trình phát triển thủy điện.

Tại Thừa Thiên-Huế, qua đánh giá tác động môi trường do xây dựng thủy điện Bình Điền cho thấy, công trình gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống sinh kế của người dân sống ở khu vực thượng nguồn và hạ nguồn, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường.

Theo ý kiến người dân nơi đây, từ ngày thủy điện được xây dựng đến nay đã làm giảm số lượng một số loài cá, gây mùi khó chịu vào mùa Hè, giảm hàm lượng phù sa bồi đắp ở hạ nguồn, giảm nguồn cát sạn trên hạ nguồn sông Hương…

Bà Lương Thị Trường, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết Diễn đàn này có ý nghĩa quan trọng khi Đảng, Nhà nước và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn tăng cường, thúc đẩy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận các cấp và các cơ quan tư vấn phản biện xã hội khác.

Diễn đàn là dịp để các bên cùng cam kết thực hiện giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và hạn chế đến mức thấp nhất những tác động đến cộng đồng dân cư sống trong vùng các dự án thủy điện.