Tiêu hủy 20 tấn cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị

ThienNhien.Net – Tỉnh Quảng Trị đã có quyết định tiêu hủy số hải sản được các cơ sở kinh doanh thu mua vào thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển làm cá chết hàng loạt ở vùng biển từ tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Ngày 24-8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phê duyệt phương án tiêu hủy 20 tấn cá của cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc (khu phố An Đức 3, Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) có nhiễm phenol như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị còn tiêu hủy 40 tấn hải sản gồm nước mắm, sứa, cá nục, cá hố… được các cơ sở đông lạnh thu mua vào thời điểm cá chết hàng loạt do sự cố môi trường biển và hiện không có khả năng tiêu thụ.

Lấy mẫu kiểm nghiệm 20 tấn cá nhiễm phenol (Ảnh: Nguyễn Do)
Lấy mẫu kiểm nghiệm 20 tấn cá nhiễm phenol (Ảnh: Nguyễn Do)

Trước đó, vào tháng 6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra các cơ sở đông lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Qua quá trình xét nghiệm thì phát hiện 20 tấn cá nục của cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc nhiễm phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg, đây là chất cực độc không được phép tồn tại trong thực phẩm.

Cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc bị niêm phong 20 tấn cá nục gần ba tháng. Theo bà Lê Thị Thuộc thì việc chậm trễ xử lý khiến cơ sở của bà phải chi trả 25 triệu đồng trên một tháng cho tiền bảo quản số cá trên.

Phương án tiêu hủy được Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị đưa ra là đào hố chôn lấp có sử dụng bạt lót đáy, rắc kèm vôi bột và chloramin B. Kinh phí để tiêu hủy số hải sản là 100 triệu đồng.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị vẫn chưa chọn được địa điểm đào hố chôn lấp, tiêu hủy 60 tấn hải sản nói trên.