Đài Loan di dời trường học gần Formosa vì ô nhiễm

ThienNhien.Net – Chính quyền Đài Loan thông báo hôm 23/8 rằng, chi nhánh ở Syucuo của Trường Tiểu học Ciaotou sẽ được chuyển giao cho Trường Tiểu học Fongrong ở Lunbei để học sinh không phải tiếp xúc với các chất ô nhiễm của Công ty Hóa dầu Formosa ở thị trấn Mailiao, Yunlin.

Một nghiên cứu kéo dài 3 năm của Viện Nghiên cứu Sức khỏe quốc gia (NHRI) cho thấy nồng đồ axit thiodiglycolic trong nước tiểu – một chỉ số là tác nhân gây ung thư – của học sinh Syucuo cao hơn đáng kể so với học sinh ở các trường khác.

Phát hiện này đã được báo cáo tới Sở Y tế Yunlin và Cơ quan Bảo vệ môi trường hồi tháng 6 để quyết định xem chi nhánh Syucuo – cách Formosa khoảng 900m – có nên được di dời hay không.

Tập đoàn Formosa ở TP Mailiao, Đài Loan (Ảnh: Getty Images)
Tập đoàn Formosa ở TP Mailiao, Đài Loan (Ảnh: Getty Images)

Trong một diễn đàn có sự tham gia của các nhóm dân sự bàn về vấn đề này hồi tuần trước, giáo sư về sức khỏe cộng đồng Chan Chang-chuan tới từ ĐH Quốc gia Đài Loan – người đã tiến hành các nghiên cứu dịch tễ học gần khu vực có hóa chất này trong nhiều năm nay – đã đề nghị chính quyền nên di dời học sinh ở chi nhánh Syucuo nhằm bảo vệ sức khỏe các em.

Tại Cơ quan Bảo vệ sức khỏe, giám đốc Viện Khoa học sức khỏe môi trường – ông Guo Yue-liang – cho biết, nghiên cứu của NHRI đã cho thấy nồng độ axit thiodiglycolic trong nước tiểu của học sinh chi nhánh Syucuo sau khi chuyển tới cơ sở chính của Trường Tiểu học Ciaotou đã giảm xuống khoảng 20%.

Ông Guo cho biết, khi nồng độ axit này trong nước tiểu cao hơn 160mcg/g có thể gây hại cho gan, trong khi nồng độ trước khi học sinh cơ sở này được di dời là 1730mcg/g.

Hôm 5/8, Bộ Giáo dục Đài Loan đã phê duyệt ngân sách 27.404 USD cho trường Fongrong để mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất của trường, dự kiến sẽ hoàn thành trước khi năm học mới bắt đầu vào 29/8 tới.

Chính quyền Đài Loan cũng yêu cầu tất cả ban ngành hỗ trợ chính quyền Yunlin, tham gia công tác truyền thông về những mối nguy hiểm với học sinh, gia đình và nhà trường, đồng thời tiếp tục điều tra về nguyên nhân ô nhiễm, giám sát môi trường và tiến hành nghiên cứu dịch tễ học về những rủi ro sức khỏe cho các đối tượng nhạy cảm.