Lào Cai: Bão số 3 khiến 2 người chết và mất tích, thiệt hại 60 tỷ đồng

ThienNhien.Net -Mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 3 tại Lào Cai đã khiến 2 người chết và mất tích, tổng thiệt hại ước tính trên 60 tỷ đồng.

Mưa lũ xảy ra từ đêm qua đến nay (20/8) tác động chủ yếu tới các địa phương phía nam của tỉnh Lào Cai như Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên và một số xã của huyện Sa Pa khiến 1 người chết tại huyện Văn Bàn, 1 người mất tích tại Sa Pa; 7 nhà dân bị sập đổ, lũ cuốn; 23 nhà bị sạt lở đất; 9 nhà tốc mái và hơn 270 nhà phải sơ tán do nước ngập.

Một nhà văn hóa của xã Hòa Mạc - huyện Văn Bàn sau khi lũ rút  
Một nhà văn hóa của xã Hòa Mạc – huyện Văn Bàn sau khi lũ rút

Về nông nghiệp, tại Văn Bàn có hơn 200ha lúa, ngô bị thiệt hại nặng; Bảo Thắng có 120ha hoa màu bị ngập úng; 26 trâu, bò cùng  hơn 4.000kg lợn và gia cầm các loại của người dân bị chết.

Mưa lũ cũng khiến giao thông bị ảnh hưởng, trên các tuyến Quốc lộ 279, 4, 4D và các tuyến tỉnh lộ 155, 158 xuất hiện nhiều điểm sạt lở gây cản trở giao thông; tuyến tỉnh lộ 151 và 152 ách tắc do nước trên các ngầm tràn chảy ngang qua dâng cao. Một số tuyến đường liên xã, liên thôn tại các địa bàn vùng thấp bị ngập nước.

Huyện đoàn Văn Bàn có mặt cứu trợ người dân vùng lũ
Huyện đoàn Văn Bàn có mặt cứu trợ người dân vùng lũ

Bên cạnh đó, mưa lũ phá hỏng cầu treo khiến 60 hộ dân thuộc các xã Võ Lao, Văn Sơn, huyện Văn Bàn bị cô lập tạm thời. Từ đêm qua, các lực lượng cứu hộ giao thông đã sớm có mặt để khắc phục, phân luồng, đảm bảo thông suốt cho các phương tiện qua lại, giải phóng những người dân ra khỏi tình trạng cô lập.

 Người dân xã Dương Quỳ - huyện Văn Bàn giúp đỡ khôi phục lại ngôi nhà bị lũ cuốn

Người dân xã Dương Quỳ – huyện Văn Bàn giúp đỡ khôi phục lại ngôi nhà bị lũ cuốn

Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến hệ thống thông tin liên lạc tại 4 xã Nậm Xây, Nậm Xé, Minh Lương, Thẩm Dương của huyện Văn Bàn bị ảnh hưởng và một số công trình hạ tầng bị hư hại. Ước tính ban đầu thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra cho Lào Cai là trên 60 tỷ đồng.

Sau khi thiên tai xảy ra, các địa phương đã phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ để giúp người dân ứng phó với mưa lũ, khắc phục hậu quả thiên tai; chính quyền các cấp cũng đã có mặt kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình mất nhà cửa cũng như gia đình có người bị nạn, tổ chức tìm kiếm cứu hộ người mất tích.

Người dân vùng lũ sơ tán nhà cửa đến nơi an toàn
Người dân vùng lũ sơ tán nhà cửa đến nơi an toàn

Ông Lã Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai nói: “Khi lũ xảy ra tối hôm qua, chúng tôi đã tổ chức di chuyển ngay bà con nhân dân cùng tài sản về nơi an toàn. Đến thời điểm này, địa bàn xã đã cơ bản ổn định trở lại. Đối với 1 hộ gia đình bị mất nhà cửa, hiện nay đã được bố trí về ở nhà người thân; đồng thời chúng tôi cũng cho lực lượng, bà con giúp đỡ gia đình khôi phục lại, tuy nhiên đất ở của gia đình thì không có nữa, đây cũng là một khó khăn cho địa phương. Sau khi ổn định xong chúng tôi sẽ tính tiếp”.

Một trường học của xã Dương Quỳ - huyện Văn Bàn sau cơn lũ
Một trường học của xã Dương Quỳ – huyện Văn Bàn sau cơn lũ

Hiện nay, lượng mưa trên toàn tỉnh đã ghi nhận giảm dần, nước trên các sông suối và những khu vực bị ngập úng đã bắt đầu rút. Tuy nhiên, nguy cơ sụt lún, sạt lở đất rất lớn nên người dân cần hết sức đề phòng đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Nguồn: