Khói mù từ các đám cháy rừng ở Indonesia lan sang Malaysia

ThienNhien.Net – Indonesia ngày 19/8 cảnh báo khói mù từ các đám cháy rừng đang lan sang các nước láng giềng trong khi số vụ đốt rừng gia tăng.

Người phát ngôn của Cơ quan Thiên tai Sutopo Purwo Nugroho cho biết khói mù từ tỉnh Riau đã bắt đầu lan ra Eo biển Malacca nằm giữa Indonesia, Malaysia và Singapore.

Ông Nugroho cũng chỉ ra số khu vực “điểm nóng” – nơi có nhiệt độ cao và dễ cháy hoặc đã xảy ra cháy – đang tăng lên tại tỉnh Kalimantan Tây thuộc đảo Borneo.

Trực thăng chữa cháy và giúp tạo mưa. (Nguồn: NDTV)
Trực thăng chữa cháy và giúp tạo mưa. (Nguồn: NDTV)

Tính đến ngày 19/8, có tổng cộng 158 điểm nóng tại tỉnh trên, tăng so với 106 điểm 1 ngày trước đó. Chính quyền tỉnh đã đề nghị cơ quan phòng chống thiên tai cung cấp trực thăng chữa cháy và giúp tạo mưa.

Indonesia đối mặt với chỉ trích gay gắt từ các nước láng giềng liên quan tình trạng khói mù hàng năm do hoạt động đốt rừng lấy đất trồng cọ và lấy gỗ.

Nạn khói mù năm 2015 được đánh giá là tồi tệ nhất từ trước tới nay, ảnh hưởng tới các nước Malaysia, Singapore và Thái Lan. Jakarta đã cam kết sẽ có các biện pháp mạnh tay hơn.

Trong khi đó, báo The Star đưa tin trong khoảng một tuần qua, chất lượng không khí tại một số thành phố của Malaysia đã xuống cấp do ảnh hưởng của khói mù từ các đám cháy rừng ở Indonesia.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Malaysia Wan Junaidi Tuanku Jaafar ngày 18/8 cho biết kết quả quan trắc cho thấy có 33 khu vực tại Malaysia có chỉ số ô nhiễm không khí (API) ở mức trung bình (từ 51-100) trong chiều ngày 18/8.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cập nhật trực tiếp chỉ số API trên trang web của bộ, theo đó, ngày 19/8 có những khu vực như thủ đô Kuala Lumpur, thành phố Petaling Jaya có chỉ số API là 81, thủ đô hành chính Putrajaya có chỉ số API là 71.

Bộ trưởng Wan cho biết tuy không khí chưa đến mức có hại cho sức khỏe (từ 101-200), song ông sẽ thông báo tình hình cho phía Indonesia.

Theo ông Wan Junaidi, phía Indonesia đã có những hành động khẩn trương để dập tắt các đám cháy rừng tại Sumatra và Kalimantan. Tuy nhiên, khói bụi vẫn ảnh hưởng đến một phần bán đảo Malaysia và khu vực Sarawak.

Nguồn: