Cháy rừng dữ dội tại Bồ Đào Nha, Pháp 4 người thiệt mạng

ThienNhien.Net – Hàng nghìn nhân viên cứu hộ Bồ Đào Nha đang phải chạy đua cùng thời gian để kiểm soát gần 200 vụ cháy rừng ở nhiều khu vực.

Đã có ít nhất 4 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn trong khi hàng nghìn người tiếp tục phải sơ tán.

Truyền thông Bồ Đào Nha phát hình ảnh cho thấy đám cháy lan rộng nhanh chóng, tấn công một vùng rộng lớn gần trung tâm đảo Madeira. Giặc lửa đã thiêu rụi hoàn toàn một khu nghỉ mát 5 sao. Hơn 260 người dân trên đảo bị mất nhà cửa.

Trước đó, chính quyền địa phương đã kịp thời sơ tán tất cả du khách. Chính phủ Bồ Đào Nha phải kêu gọi sự trợ giúp của các nước láng giềng. Italia, Tây Ban Nha, Morocco đã gửi tổng cộng 4.200 lính cứu hỏa cùng 30 trực thăng cứu cháy đến vùng thảm họa để giúp Bồ Đào Nha kiểm soát cháy rừng.

Cháy rừng vượt tầm kiểm soát (Ảnh: France24h)
Cháy rừng vượt tầm kiểm soát (Ảnh: France24h) 

Tuy nhiên, các đám cháy có vẻ tiếp tục lan rộng do một làn sóng nhiệt và những luồng gió thổi đến từ phía Bắc rừng quốc gia Bồ Đào Nha. Giới chức địa phương cho biết, ngọn lửa bùng phát tại các khu đồi xung quang vùng Funchal, thủ phủ đảo Madira từ chiều tối ngày 8/8 sau đó lan ra nhanh chóng khi có gió mạnh.

Tại Pháp, cháy rừng cũng đang tấn công một vùng rộng lớn ở phía Bắc thành phố Marseilles. Chính quyền địa phương đã huy động 1.500 nhân viên cứu hỏa để dập cháy và tiến hành sơ tán hơn 1.000 người.

Cháy rừng bùng phát từ tối ngày 10/8 đã lan ra vùng diện tích rộng tới 2.260 ha với chủ yếu là các khu bụi rậm và các cánh rừng. Thị trấn Vitrolles bị thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều tuyến giao thông đường bộ và đường hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng, 2 đường cao tốc bị đóng cửa trong khi nhiều chuyến bay xuất phát từ sân bay Marseilles cũng không thể cất cánh.

Thị trưởng thành phố Marseilles Jean-Claude Gaudin cho biết đến chiều qua, ngọn lửa bớt “hung dữ” hơn nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Nguồn: