2 thai phụ đầu tiên mắc COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu lên phương án điều trị

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 2 phụ nữ mang thai mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, bao gồm bệnh nhân số 495 mang thai 11 tuần và bệnh nhân số 569 mang thai 35 tuần, đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Trước những lo ngại về sức khỏe của bà mẹ mang thai, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế vừa có công văn số 4143/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19.

Theo Bộ Y Tế, 2 bệnh nhân trên là những trường hợp nhiễm COVID-19 trong thời gian mang thai được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam. Để đảm bảo việc chăm sóc, theo dõi và xử trí hiệu quả đối với các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho các phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

Đảm bảo tuân thủ đầy đủ Quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 21 tháng 3 năm 2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) ở phụ nữ mang thai và sơ sinh, các quy định khác về phòng chống dịch bệnh do COVID-19.

Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trong việc chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh, sẵn sàng cho cả hai tình huống đẻ thường và đẻ mổ cũng như xử trí các tai biến, bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị.

Đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bà mẹ nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh là con của họ.

Theo ý kiến các chuyên gia, chưa có cơ sở khoa học khẳng định thai nhi có khả năng lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 qua bánh rau trong quá trình mang thai và COVID-19 cũng ảnh hưởng ít đến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, nhưng cũng có bằng chứng cho rằng viêm phổi do vi rút ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển…

Một trường hợp từng được báo cáo là một phụ nữ mang thai 30 tuần nhiễm COVID-19 mức độ nặng phải thở máy đã được mổ lấy thai cấp cứu và hồi phục sức khỏe tốt.

Do vậy để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các bà mẹ mang thai cần hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, nếu thật cần thiết khi ra đường hoặc ở nơi công cộng, cần đeo khẩu trang đúng cách. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp. Vệ sinh sạch sẽ nhà ở

Đồng thời, duy trì khám thai định kỳ. Khi đến khám, mẹ bầu nên bảo vệ cơ thể bằng các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay và tránh giờ cao điểm…

Nếu xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi… hoặc biểu hiện khác thường, mẹ bầu báo với bác sĩ theo dõi, giữ tâm lý bình tĩnh, đến các cơ sở y tế gần nhất kiểm tra để có hướng xử trí kịp thời.