Đốt rác thải công nghiệp, làng nghề Phong Khê đang “bức tử” môi trường

ThienNhien.Net – Hiện nay, môi trường tại làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các chủ doanh nghiệp sử dụng rác thải công nghiệp đốt lò hơi, xả thải nguồn nước chưa qua xử lý ra môi trường.

ột ống khói đen u ám, mùi khét lẹt tại Phong Khê. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
ột ống khói đen u ám, mùi khét lẹt tại Phong Khê (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ghi nhận của phóng viên VietnamPlus vào những ngày đầu tháng Bảy cho thấy, phần lớn các xưởng sản xuất giấy tại làng nghề Phong Khê thường sử dụng than đá, củi và rác thải để đốt lò, “nhả” khói vào các thời điểm trong ngày, nhất là buổi sáng và chiều.

Có thời điểm, hàng chục ống khói cùng nhau nhả ra môi trường lượng khói khổng lồ khiến vùng trời Phong Khê “chìm” trong bầu khói đen u ám.

Điều đáng nói là, không chỉ nhả khói giữa ban ngày, mà có một số xưởng sản xuất giấy còn lén lút đốt rác thải độc hại như bao nilon, vải vụn, nhựa vào ban đêm. Việc đốt rác thải nguy hại này đã tạo mùi khét lẹt như đốt lốp cao su, không khí ngột ngạt rất khó thở.

Cùng với khí thải, nước thải tại làng nghề sản xuất giấy Phong Khê cũng đang ngày ngày “bức tử” môi trường, khiến các con mương dẫn nước thải đổ ra sông nhuốm màu đỏ ngầu, bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối.

Trên các ngõ ngách, đường đi của làng nghề, rác thải và phế liệu được chất thành từng đống ngổn ngang. Mỗi khi các phương tiện giao thông (xe tải, xe máy, ô tô vào chở hàng), bụi bay mù mịt.

Nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, bốc mùi hôi thối (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trao đổi với phong viên VietnamPlus, ông Lê Văn Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phong Khê cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 200 xí nghiệp-hộ gia đình tham gia sản xuất giấy. Qua đó, làng nghề đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, ông Tài cũng lưu ý, mặc dù nghề sản xuất giấy mang lại hiệu quả kinh tế cao, song cũng không tránh khỏi ô nhiễm như khí thải, rác và nước thải. Thậm chí, có một số trường hợp còn xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; cũng có trường hợp thu mua vải vụn và nhựa đốt lò hơi để giảm chi phí, khiến không khí bị ô nhiễm nặng.

“Tuy nhiên, những trường hợp sử dụng vải vụn và nhựa thải để đốt lò ở đây cũng không nhiều, chỉ có khoảng hơn 10 hộ gia đình (trước đây có giai đoạn lên đến hơn 30 hộ gia đình). Phần lớn các trường hợp này thường lén lút đốt lò vào ban đêm nên rất khó quản lý,” ông Tài nói.