Các nước Bắc Mỹ đạt thỏa thuận tham vọng về năng lượng và môi trường

ThienNhien.Net – Rạng sáng 30/6 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ đã kết thúc với việc các nhà lãnh đạo đạt được nhất trí về việc hợp nhất các chính sách năng lượng và môi trường, đồng thời chính thức công bố Kế hoạch hành động đối tác khí hậu, năng lượng sạch và môi trường Bắc Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudea, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã cùng công bố kế hoạch hành động môi trường tại hội nghị.

Các tấm gương hấp thụ năng lượng mặt trời tại nhà máy điện Horus (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các tấm gương hấp thụ năng lượng mặt trời tại nhà máy điện Horus (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kế hoạch xác định rõ những mục tiêu và bước đi cụ thể nhằm hướng tới quan hệ đối tác lâu dài ở khu vực trong việc thúc đẩy năng lượng sạch, kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững, chống biến đổi khí hậu và tăng cường tính cạnh tranh.

Kế hoạch ghi rõ ba nước cần thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và an toàn, giảm thiểu các chất gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích các phương tiện vận tải thân thiện với môi trường, bảo vệ khoa học tiến bộ và khoa học tự nhiên, và giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đặc biệt tại hội nghị, các nhà lãnh đạo nhất trí đến năm 2025 năng lượng sạch sẽ chiếm 50% tổng năng lượng tiêu thụ ở Bắc Mỹ, tăng mạnh so với cam kết 37% đưa ra trước đó.

Các nhà lãnh đạo tin tưởng khu vực Bắc Mỹ “có đủ năng lực, nguồn lực và quyết tâm” để đạt được mục tiêu này.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các triển vọng tạo việc làm cho người dân Canada, Mỹ và Mexico, thúc đẩy tự do thương mại vì sự thịnh vượng chung. Các vấn đề về hợp tác quốc phòng, di cư, tác động của Brexit cũng được đề cập.

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ, còn được gọi là hội nghị “Ba người bạn” (Three Amigos), lần này diễn ra trong bối cảnh cả ba nước đều muốn tái khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ về an ninh, môi trường và thương mại để đối phó với những mối đe dọa cực đoan đang nổi lên trên toàn cầu.

Dù các nhà lãnh đạo không đạt được những cam kết mạnh mẽ về an ninh và thương mại như đối với năng lượng và môi trường, song đây vẫn được coi là một thành công lớn của nước chủ nhà nếu đặt trong bối cảnh thực tế của khu vực hiện nay và việc ba nước, sau nhiều căng thẳng, giờ đây đã có thể cùng ngồi lại với nhau để đi tới cam kết mạnh mẽ về những mối quan tâm chung.

Hiện tại, khu vực Bắc Mỹ có gần 530 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 20.600 tỷ USD, chiếm hơn 1/4 GDP toàn cầu. Trong năm 2015, thương mại nội khối đạt trên 1.000 tỷ USD.

Trước đó, sáng 29/6 theo giờ địa phương (tối cùng ngày ở Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ đã chính thức khai mạc ở thủ đô Ottawa của Canada với sự tham dự của Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Hợp tác về môi trường và phát triển bền vững sẽ là nội dung thảo luận chính tại hội nghị lần này.

Hội nghị là cơ hội để nguyên thủ 3 nước tìm kiếm các biện pháp tăng cường hợp tác khu vực trong lĩnh vực năng lượng sạch và môi trường, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh của khu vực và hướng đến các chiến lược chung.

Ngoài ra, hợp tác an ninh và vấn đề di cư cũng sẽ là những chủ đề được bàn thảo, bên cạnh việc đánh giá các tác động của Brexit.

Trong tuyên bố chung trước thềm hội nghị, ba nhà lãnh đạo cam kết sẽ hợp tác chống tình trạng ấm lên toàn cầu.

Một trong những mục tiêu chính sẽ được đặt ra là thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và phấn đấu đến năm 2025 sẽ chiếm 50% tổng năng lượng điện tiêu thụ ở Bắc Mỹ, tăng mạnh so với cam kết 37% đưa ra năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo tin tưởng khu vực Bắc Mỹ “có đủ năng lực, nguồn lực và quyết tâm” để đạt được các mục tiêu đặt ra.

Dự kiến tại hội nghị, ba nhà lãnh đạo sẽ đưa ra cam kết mạnh mẽ trên toàn Bắc Mỹ về môi trường thông qua Thỏa thuận đối tác toàn diện về môi trường, năng lượng sạch và khí hậu.

An ninh đã được thắt chặt tại thủ đô Ottawa để đảm bảo an toàn cho Hội nghị, nhất là sau khi vừa xảy ra vụ đánh bom khủng bố đẫm máu tại Sân bay quốc tế Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ làm 41 người chết và hơn 200 người bị thương.

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ được lên kế hoạch tổ chức vào năm ngoái nhưng sau đó bị hủy bỏ do căng thẳng giữa Canada và Mỹ liên quan dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL và tranh cãi giữa Canada với Mexico về các quy định thị thực (visa) đối với du khách Mexico.

Hiện tại, khu vực Bắc Mỹ có gần 530 triệu dân và GDP đạt 20,6 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 1/4 GDP toàn cầu. Trong năm 2015, thương mại nội khối đạt trên 1.000 tỷ USD.

Nguồn: