Khánh thành nhà máy sàng tuyển than Lép Mỹ

ThienNhien.Net – Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sàng-tuyển than Lép Mỹ và hệ thống vận tải than Lép Mỹ – Cảng Km 6, Quảng Ninh.

 Hình ảnh tại lễ khánh thành (Ảnh: Phan Trang/chinhphu.vn)

Hình ảnh tại lễ khánh thành (Ảnh: Phan Trang/chinhphu.vn)

Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy sàng tuyển than Lép Mỹ khởi công vào tháng 9/2014 với tổng mức đầu tư xây dựng là 870,2 tỷ đồng. Nhà máy được đầu tư mới một hệ thống sàng tuyển 2,5 triệu tấn/năm để sàng tuyển than nguyên khai vận chuyển từ mỏ Khe Tam (Công ty Than Dương Huy) và sử dụng lại hệ thống sàng tuyển 1,5 triệu tấn/năm hiện có của Công ty Than Quang Hanh.

Bùn nước được xử lý bằng hệ thống bể cô đặc, máy lọc ép tấm thu hồi than bùn để pha trộn với than cám khô nhằm tăng sản lượng tiêu thụ. Hệ thống băng tải vận chuyển than nội bộ, sau đó vận chuyển than sạch về kho than và đi tiêu thụ. Toàn bộ nền kho than được đổ bê tông và được trang bị trạm cân điện tử ô tô 60 tấn để phục vụ sản xuất theo thiết kế được duyệt.

Đặc biệt, với việc lắp đặt các đầu phun sương dập bụi tại các vị trí rót than, hào cấp liệu, nhà che cụm sàng theo thiết kế được duyệt giúp bảo đảm công tác vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, Nhà máy còn được đầu tư, trang bị hệ thống thông tin liên lạc, camera giám sát và điều khiển tập trung hiện đại.

Bên cạnh đó, để thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh về việc không cho phép xe vận chuyển than hoạt động trên các tuyến đường giao thông của tỉnh, TKV đã xây dựng Hệ thống vận tải than Lép Mỹ – Cảng Km 6. Dự án này được khởi công ngày 5/11/2015, với mức tổng đầu tư 651 tỷ đồng.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV cho biết, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn do dự án có hơn 1.800 m đi trong tuyến lò xuyên qua lòng núi để vận chuyển than bằng goòng, đã được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2001. Nhiều đoạn của tuyến lò này đã hỏng, hệ thống thoát nước ngầm cơ bản không còn…

Ông Chuẩn cho biết, sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết được vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công, xử lý đúng trình tự thủ tục và hoàn thành việc xây dựng hệ thống này.

Việc đầu tư và đưa vào sử dụng Nhà máy sàng-tuyển than Lép Mỹ và Hệ thống vận tải than Lép Mỹ – Cảng Km 6 nhằm đáp ứng Quy hoạch phát triển ngành than đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, mục tiêu quy hoạch sàng tuyển, chế biến than là trước năm 2015, hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch bố trí các cơ sở sàng tuyển vùng Quảng Ninh, nhằm mục tiêu tối ưu hóa công tác vận chuyển than, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng về các chủng loại than qua sàng tuyển và bảo đảm phù hợp quy hoạch phát triển đô thị vùng than, quy hoạch giao thông, cảng biển, yêu cầu bảo vệ môi trường.