Xăng E5 gặp khó do công thức tính giá

ThienNhien.Net – Theo ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, công thức tính giá của xăng E5 hiện trùng với công thức tính giá của xăng thường (khai khoáng), gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất.

Tại buổi Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 5 năm 2016 của Bộ Công Thương, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Phú Cường cho biết, đến cuối tháng 4, các địa phương trọng điểm đã có báo cáo tình hình triển khai tại các địa phương, trong đó Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đạt tỷ lệ rất cao. Riêng các tỉnh không thuộc vùng trọng điểm cũng khoảng 20 – 30%.

Về nguồn cung cấp xăng E5 cho thị trường, ông Cường cũng cho biết, hiện có một nhà máy sản xuất ở Bình Phước, hoạt động từ đầu năm 2016 (chủ sở hữu nước ngoài) và một nhà máy do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn tại Dung Quất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến câu chuyện giá cả của xăng E5, ông Cường thông tin, hiện công thức tính giá của xăng E5 hiện trùng với công thức tính giá của xăng thường (khai khoáng), điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất.

Lý giải về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết, giá xăng E5 được yêu cầu thấp hơn giá xăng thường 500 đồng/lít, tuy nhiên, chi phí phối trộn của xăng sinh học lại cao hơn xăng thường, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp triển khai. “Nếu thời gian tới, Bộ Tài chính không sớm đưa ra công thức tính giá riêng cho xăng E5 thì sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo lộ trình, các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM phấn đấu đến ngày 1/6/2016 đạt 100% số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại địa phương bán xăng E5 và 100% lượng xăng RON 92 được thay thế bằng xăng E5.

Riêng đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, đến ngày 1/6/2016 đạt tối thiểu 50% số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại địa phương bán xăng E5 và 50% lượng xăng RON 92 được thay thế bằng xăng E5.