Lào hỗ trợ người dân Việt Nam chịu thiệt hại do thiên tai

ThienNhien.Net – Chiều 30/5, tại Hà Nội, đại diện Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam đã trao số tiền ủng hộ 257.000 USD do Chính phủ và nhân dân Lào quyên góp nhằm giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp nhận số tiền quyên góp của Chính phủ và nhân dân Lào anh em. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp nhận số tiền quyên góp của Chính phủ và nhân dân Lào anh em. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Công sứ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam Phomma Sitsena cho biết, trước những khó khăn của nhân dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn, Chính phủ và nhân dân Lào đã vận động quyên góp được số tiến 257.000 USD để ủng hộ nhân dân Việt Nam anh em.

Số tiền quyên góp tuy không lớn nhưng qua đó thể hiện tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Lào đối với bà con bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam. Ông Phomma Sitsena mong muốn, số tiền này sẽ góp một phần hỗ trợ trước mắt cho bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại buổi tiếp nhận, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ trân trọng với những chia sẻ của Chính phủ và nhân dân Lào đối với người dân Việt Nam đang gặp khó khăn do hạn hán và xâm nhập mặn. Nghĩa cử này một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, gắn bó kéo sơn của mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tập trung hỗ trợ người dân. MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân chung tay ủng hộ người dân khắc phục hậu quả do hạn hán và xâm nhập mặn. Trong thời gian qua, Mặt trận đã chọn trên 40.000 hộ dân khó khăn nhất để hỗ trợ phương tiện khắc phục hiện tượng hạn hán và xâm nhập mặn cùng với các phương tiện chứa nước, dụng cụ lọc nước. Cùng với đó, Mặt trận cũng đã hỗ trợ những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn do hiện tượng cá chết hàng loạt thông qua việc cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, giúp đỡ sách vở, quần áo để trẻ em tới trường.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định sẽ sử dụng số tiền này một cách hiệu quả, thiết thực theo hướng những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do hạn hán, xâm nhập mặn và những đối tượng yếu thế trong xã hội ở khu vực đó sẽ là những nơi đầu tiên nhận được tình cảm ấm áp của Chính phủ và nhân dân Lào anh em.

Thống kê sơ bộ cho thấy đã có 420.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trong 10 tháng vừa qua với mức thiệt hại ước khoảng 6.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trên 1,5 triệu người dân cũng đang đối diện với khó khăn về nước sinh hoạt cũng như cho sản xuất nông nghiệp.