Thủy điện hoạt động, dân Đà Nẵng “ngấm đòn” nước nhiễm mặn

ThienNhien.Net – Sau khi các nhà máy thủy được xây dựng ở thượng nguồn, số ngày nước nhiễm mặn ở TP Đà Nẵng tăng gấp hàng chục lần.

Báo cáo tại buổi thị sát của lãnh đạo TP Đà Nẵng ở Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ) sáng 17-5, Công ty Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho biết trong vòng 7 năm (từ 2000-2007) trước khi có thủy điện, nhà máy nước Đà Nẵng chỉ có 26 ngày bị nhiễm mặn.

Tuy nhiên, từ năm 2008 trở lại đây, từ khi có các thủy điện hoạt động ở thượng nguồn thì có đến 661 ngày nhà máy nước bị nhiễm mặn (trung bình 77,8 ngày/năm), gấp 21 lần so với trước đây.

Đặc biệt, kể từ khi nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 đi vào hoạt động từ năm 2012 đến nay, có đến 558 ngày bị nhiễm mặn (trung bình 131 ngày/năm), gấp 35 lần so với trước đây.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (trái) khảo sát tại nhà máy nước Cầu Đỏ
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (trái) khảo sát tại nhà máy nước Cầu Đỏ

Nguyên nhân chính là do thủy điện Đăk Mi 4 khi vận hành phát điện đã chuyển một nửa lưu lượng nước từ sông Vu Gia về sông Thu Bồn để phát điện. Mỗi năm thủy điện này lấy đi khoảng 1.2 tỉ m3 nước, tức gần 40% lượng nước sông Vu Gia.

Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước Đà Nẵng Nguyễn Trường Ảnh cho biết hiện nay vẫn cơ bản đảm bảo nước sạch cho TP Đà Nẵng nhưng đến tháng 9-2016, nếu các đập thủy điện ở thượng lưu không xả nước, TP Đà Nẵng có nguy cơ thiếu nước sạch.

Ông Ảnh đề nghị TP xây đập ngăn mặn sau cửa thu nhà máy nước Cầu Đỏ để hạn chế xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước từ biển, tận dụng khai thác nguồn nước sông Yên và sông Túy Loan. Ngoài ra, cần xây dựng thêm nhà máy nước Hòa Trung công suất 10.000 – 15.000m3/ngày, triển khai dự án nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng biểu dương những nỗ lực của Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng trong việc đảm bảo cung cấp nước sạch cho TP. Ông Xuân Anh cho biết Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho TP xây dựng một Nhà máy nước sạch, dự kiến 2020 sẽ triển khai.

Tuy nhiên, trước mắt, công ty phải chủ động tham mưu các giải pháp ngăn chặn xâm nhập mặn, đáp ứng nhu cầu sử dụng sử dụng nước sạch cho TP, đặc biệt phải đảm bảo đủ nước sạch, chất lượng ổn định phục vụ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào năm 2017.

Cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Anh cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã có chuyến khảo sát tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu). Theo Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng và lãnh đạo quận Liên Chiểu, sau khi ông Nguyễn Xuân Anh đi khảo sát và đưa ra các chỉ đạo vào tháng 10-2015, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là mùi hôi tại bãi rác Khánh Sơn đã giảm đi rất nhiều.

Ông Dương Thành Thị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Liên Chiểu, cho hay vấn đề người dân khu vực Khánh Sơn bức xúc 10 năm qua đã được cơ bản giải quyết trong 6 tháng. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND TP gần đây, cử tri không còn bày tỏ bức xúc gay gắt về ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn nữa.