Hà Tĩnh sẽ liên tục kiểm tra, cập nhật xả thải ở Formosa

ThienNhien.Net – Sáng 18-5, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức ra mắt Trung tâm Quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Phòng điều hành Trung tâm Quan trắc tự động được đặt tại trụ sở của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh (đường Võ Liêm Sơn, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh).

Việc xả thải của Dự án Formosa được tỉnh Hà Tĩnh thực hiện quan trắc 24/24 giờ và liên tục cập nhật hai phút/lần
Việc xả thải của Dự án Formosa được tỉnh Hà Tĩnh thực hiện quan trắc 24/24 giờ và liên tục cập nhật hai phút/lần

Dữ liệu đầu vào của trung tâm được kết nối trực tiếp từ điểm xả thải của Nhà máy Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng đến phòng điều hành Trung tâm Quan trắc tự động, để kiểm soát các hoạt động môi trường thường xuyên của Formosa.

Trung tâm Quan trắc tự động này giám sát sáu thông số gồm COD (nhu cầu ôxy hóa học), SS (chất rắn lơ lửng), nhiệt độ, lưu lượng, pH và tổng nitơ.

Hoạt động quan trắc được thực hiện 24/24 giờ và liên tục cập nhật hai phút/lần. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh sẽ lập tức lấy mẫu về phân tích, kiểm tra.

Trạm quan trắc tự động của Formosa trong nhà máy dự án Formosa
Trạm quan trắc tự động của Formosa trong nhà máy dự án Formosa

Tại buổi ra mắt, ông Lê Đình Sơn – Bí Thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: “Trung tâm Quan trắc tự động giám sát xả thải của Formosa ra đời là việc làm cấp bách nhằm kết nối hệ thống quan trắc của doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đề nghị Trung tâm đảm bảo hoạt động thông suốt, giám sát 24/24 giờ trong bất cứ trường hợp nào và cần được hoàn thiện trong thời gian tới”.

Một góc của Dự án Formosa
Một góc của Dự án Formosa

Trước đó, sáng 25-4, trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM “vì sao hệ thống quan trắc của Formosa chưa được đấu nối với hệ thống quan trắc do Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh quản lý?”, ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Muốn kết nối mạng phải có tiền. Mình muốn quản lý thì phải chủ động đấu nối với doanh nghiệp thôi. Cái này Chính phủ cho phép rồi, chúng tôi sẽ làm dự án để triển khai. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ lập một trạm quan trắc độc lập ở sát điểm xả thải trên biển của Formosa. Ngoài việc quan sát việc xả thải hằng ngày, trạm sẽ giúp chúng tôi kiểm tra xem các thông số báo cáo của Formosa có đúng hay không”.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải sớm đưa Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của các doanh nghiệp ở Vũng Áng vào hoạt động.