Thanh Hóa: Cá trên sông Bưởi lại chết trắng lồng

ThienNhien.Net – Hiện tượng cá chết trên sông Bưởi qua huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã tạm thời lắng xuống, tuy nhiên từ chiều ngày 13 đến chiều ngày 15/5, cá tiếp tục chết khiến người dân hoang mang.

Chính quyền và người dân xã Thạch Định tiêu hủy cá chế ( Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Chính quyền và người dân xã Thạch Định tiêu hủy cá chế ( Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Theo báo Thanh Hóa, lần này, cá chết tập trung vào các lồng nuôi trên sông của các hộ dân xã Thạch Cẩm và Thạch Định. Tính đến cuối giờ chiều ngày 15/5, đã có 1,1 tấn cá nuôi bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cá chết đa phần là cá trắm đến kỳ thu hoạch, trọng lượng trung bình từ 2 đến 4kg. Cá chết thuộc 10 hộ gia đình, trong đó xã Thạch Cẩm 7 hộ, Thạch Định 3 hộ.

Ngay khi có thông tin cá tiếp tục chết, UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các ngành liên quan trong huyện về kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá chết để gửi các cơ quan chức năng xác định làm rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, ngay trong đêm 13/5, huyện đã chỉ đạo các địa phương tiến hành tiêu hủy bằng hình thức phun hóa chất trước khi chôn lấp. Trưa ngày 14 và chiều ngày 15/5, hai hố tiêu hủy khác tiếp tục được đào để chôn dứt điểm số cá chết sau đó.

Hiện các cơ quan chức năng huyện Thạch Thành đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Cá chết được phun hóa chất trước khi được chôn lấp để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường (Ản:h Báo Thanh Hóa)
Cá chết được phun hóa chất trước khi được chôn lấp để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường (Ản:h Báo Thanh Hóa)

Trước đó, từ ngày 4 đến ngày 7/5 trên sông Bưởi đoạn từ xã Thạch Lâm xuống xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã xảy ra hiện tượng cá sông và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, số lượng ước tính hơn 17,2 tấn.

Qua kiểm tra đã phát hiện Công ty CP Mía đường Hòa Bình xả thải chưa qua xử lý ra sông Bưởi.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã xử phạt Công ty CP Mía đường Hòa Bình 480 triệu đồng về hành vi xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi.

Cơ quan chức năng cũng đã đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với công ty, buộc khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường do hành vi xả nước thải chưa qua xử lý.

Ngày 11/5, Công ty CP Mía đường Hòa Bình cũng đã đồng ý đền bù hơn 1,4 tỷ đồng, đồng thời cam kết sẽ chi trả tiền đền bù tận tay tới các hộ dân bị thiệt hại chậm nhất vào ngày 18/5 tới, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Nguồn: