5 lý do nên loại bỏ hẳn Dự án giao thông thủy xuyên Á

ThienNhien.Net – Không chỉ tán thành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chưa xem xét phê duyệt dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng do chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật, ngày 11/5, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) phát đi thông cáo đưa ra 5 lý do để đề nghị Chính phủ loại bỏ hẳn dự án này và không yêu cầu làm bổ sung quy hoạch.

Thứ nhất, hiệu quả điện năng từ dự án mang lại quá nhỏ (228MW, tương đương 912 triệu KW/năm) với lượng điện đóng góp vào tổng điện năng quốc gia chưa đến 1% trong khi dự án có nguy cơ ảnh hưởng lớn khi làm thủy điện bậc thang. Việc đầu tư làm thủy điện bậc thang loại nhỏ có hiệu quả kinh tế thấp trên sông Hồng không thực sự cần thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi nhiều nguồn năng lượng sạch và tái tạo khác đang bị bỏ ngỏ, chưa được đầu tư khai thác. Thêm điểm đáng lưu ý là do dự án không nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng (ĐBSH) đến năm 2020 theo Quyết định số 795/QĐ-TTg ngày 23/5/2013 và Quy hoạch điện VII theo Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/03/2016 nên việc triển khai dự án sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế – xã hội vùng ĐBSH.

Thứ hai, việc làm các đập thủy điện và nạo vét dòng chảy trên sông Hồng phục vụ giao thông thủy sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, chặn lượng phù sa tại các hồ chứa, đặc biệt sẽ gây ra các hệ lụy ảnh hưởng lớn tới hệ thống thủy lợi cấp và thoát nước phục vụ nông nghiệp trực tiếp cho 8 tỉnh thuộc ĐBSH. Việc cấp phép cho dự án này hoạt động đồng nghĩa với việc thiếu nước tưới cho các tỉnh ĐBSH, ảnh hưởng tới nguồn sinh kế cũng như văn hóa của hàng triệu người dân ĐBSH phụ thuộc vào dòng sông để phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và nước sinh hoạt.

Sông Hồng mùa cạn (Ảnh: Hoàng Chiên/PanNature)
Sông Hồng mùa cạn (Ảnh: Hoàng Chiên/PanNature)

Thứ ba, thượng nguồn sông Hồng là sông Thao và sông Lô – Gâm, nơi vốn có những bãi cá đẻ và duy trì nguồn gen cho thủy sinh, nếu nạo vét làm âu thuyền cũng như đập thủy điện trên sông Hồng thì vô hình trung sẽ chặn đường di cư của cá và các loài thủy sinh khác vào mùa sinh sản. Ngoài ra, đáy sông Hồng hiện đã được cảnh báo tụt xuống 1m. Việc đáy sông tụt xuống càng sâu sẽ càng nguy hiểm bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học ở dưới nước mà còn ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trên cạn. Đáy sông tạo nên các hệ sinh thái trên cạn, quyết định mực nước ngầm của vùng. Đáy sông tụt xuống đồng nghĩa với mực nước ngầm giảm, kéo theo toàn bộ thảm thực vật trên cạn bị ảnh hưởng theo. Việc triển khai dự án xuyên Á chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến đáy sông cũng như đến hệ sinh thái trên cạn và dưới nước vùng sông Hồng.

Thứ tư, đối tượng hưởng lợi chính của dự án không phải là các doanh nghiệp Việt Nam. Có thể thấy rằng việc phát triển dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương ở các địa phương trong nước tại vùng ĐBSH và quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, dự án sẽ tạo điều kiện rất lớn cho các doanh nghiệp Trung Quốc buôn bán hàng hóa với các nước trong tiểu vùng Mê Công cũng như các quốc gia châu Phi thông qua Biển Đông, vịnh Thái Lan và Ấn Độ Dương, đồng thời, chuyên chở nguyên liệu thô từ châu Phi về Trung Quốc qua con đường này. Hiện Trung Quốc đang đầu tư xây dựng tuyến đường sắt nối tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chạy qua một số tỉnh thuộc CHDCND Lào và kết nối cảng Sivihanoukvilla tại Campuchia để phục vụ mục đích trên. Dự án giao thông thủy xuyên Á được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc vận chuyển hàng hóa từ châu Phi về qua đường Biển Đông tới các tỉnh thuộc vùng miền núi phía Nam của Trung Quốc với thời gian ngắn nhất và chi phí rẻ nhất so với tuyến đường sắt xuyên biên giới kia. Như vậy, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án này.

Cuối cùng, hệ lụy và rủi ro trong việc giao quyền sở hữu dòng sông cho một công ty tư nhân quản lý là vô cùng lớn. Không thể áp dụng tư duy quản lý xây dựng – sở hữu – vận hành (BOO) hoặc xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT) của quản lý đường bộ vào đường sông vì đường bộ chỉ phục vụ chức năng giao thông, trong khi sông ngòi còn nhiều chức năng quan trọng khác như đảm bảo an ninh tài nguyên nước, đa dạng sinh học, phòng chống thiên tai, thoát lũ, duy trì và cân bằng hệ sinh thái. Hiện các nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, chưa có tiền lệ giao quyền sở hữu dòng sông, vốn thuộc quyền sở hữu chung của toàn dân cho một doanh nghiệp tư nhân thai thác và quản lý. Nếu dự án giao thông thủy xuyên Á được giao cho doanh nghiệp tư nhân triển khai, quản lý và thai thác thì mục tiêu quản lý của nhà nước về tài nguyên thiên nhiên vì mục tiêu phát triển dân sinh sẽ khó đảm bảo thực thi. Bên cạnh đó, nếu tính tới bài toán rủi ro trong kinh doanh thì khi doanh nghiệp thua lỗ, theo Luật Doanh nghiệp, họ có quyền bán tài sản này hoặc nhượng quyền sở hữu, quyền khai thác cho đối tác hay một liên doanh khác nào đó, kể cả người nước ngoài để quản lý và khai thác. Như vậy, Chính phủ nên loại bỏ dự án này ngay từ đầu để tránh các hệ lụy về kinh tế-xã hội-an ninh quốc phòng đáng tiếc có thể xảy ra.

Dự án giao thông thủy xuyên Á dự kiến bao gồm tuyến đường thủy Lào Cai – Hải Phòng cho tàu có công suất 400-600 tấn, 6 đập dâng nước và âu tầu kết hợp 6 công trình thuỷ điện có công suất lắp máy khoảng 228 MW, xây dựng 7 cảng thủy dọc tuyến. Dự án sẽ nạo vét một đoạn sông dài 288 km từ Việt Trì lên Lào Cai. Đây là dự án theo hình thức xây dựng – sở hữu – vận hành (BOO) với tổng chi phí ước tính khoảng 24.500 tỷ đồng Việt Nam (tương đương 1.1 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay) do công ty TNHH Xuân Thiện, Tập đoàn Xuân Thành đề xuất.