Hạn nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới 330 triệu người dân Ấn Độ

ThienNhien.Net – Ngày 20/4, Chính phủ Ấn Độ cho biết hạn hán đang gây nên tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, làm mùa màng thất thu và ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 330 triệu người dân nước này.

Phát biểu tại Tòa án Tối cao, ông PS Narasimha, một trong những luật sư cao cấp nhất của chính phủ Ấn Độ cho biết 25% dân số tại 10 bang của nước này đang bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán hoành hành hai năm liên tiếp khiến lượng mưa giảm.

Ông Narasimha công bố con số trên sau khi một tổ chức phi chính phủ đệ đơn thỉnh cầu lên Tòa án Tối cao, yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tăng cường cứu trợ các vùng bị hạn nặng nhất.

Ấn Độ chịu hạn hán (Nguồn: livemint.com)
Ấn Độ chịu hạn hán (Nguồn: livemint.com)

Theo những thông tin trên các phương tiện truyền thông địa phương, vào mùa Hè, nhiều người dân tại những làng xa xôi phải đi bộ rất xa để tìm nước do giếng của họ đều khô cạn.

Trong những tuần gần đây, nhiệt độ tại nhiều khu vực ở miền Đông, miền Trung và miền Nam Ấn Độ tăng cao, khiến hàng chục người tử vong do bị say nắng.

Vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa Hè, hàng năm, có hàng trăm người, phần lớn là người nghèo thiệt mạng do nắng nóng. Tuy nhiên, trong năm nay, con số này có thể gia tăng do nhiệt độ tăng cao sớm hơn so với những năm trước.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã cảnh báo về đợt nắng nóng tại Orissa và hai bang khác với nhiệt độ dự báo có thể lên tới 45 độ C trong những ngày tới.

Các trường học tại Orissa phải đóng cửa cho đến tuần sau trong khi các cuộc biểu tình nổ ra ở phía Bắc thành phố Tây Bengal nhằm phản đối việc chính quyền cấp không đủ nước cho họ.

Nguồn: