Thủy điện An Khê – Kanak: Điều tiết 86% lượng nước hồ chứa cho hạ du

ThienNhien.Net – Lưu lượng nước xả về hạ lưu sông Ba chiếm tới 86% lượng nước của thủy điện, chỉ còn khoảng 14% lượng nước dùng cho phát điện.

Trong những ngày vừa qua, thủy điện An Khê – Kanak nhận được rất nhiều sự chú ý khi đang gây hạn hán và ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng vạn người dân ở 2 tỉnh Gia Lai và Phú Yên.

Đại diện EVN cho biết, Thủy điện An Khê xả nhiều nước cho hạ du không qua phát điện.
Đại diện EVN cho biết, Thủy điện An Khê xả nhiều nước cho hạ du không qua phát điện.

Ngày 1/4 vừa qua, phát biểu trước Quốc hội, ông Huỳnh Thành, ĐBQH tỉnh Gia Lai cho rằng, Thủy điện An Khê – Ka Nak là “công trình sai lầm thế kỷ”, hủy hoại môi trường; gây hạn hán và ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng vạn người ở hai tỉnh Gia Lai và Phú Yên.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo, giải trình vấn đề này.

Theo ông Trần Việt Hùng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên cũng cho biết, qua kiểm tra Thủy điện An Khê – Ka Nak cho thấy, toàn bộ dòng sông Ba đang chết dần. Đặc biệt, dân cư ở lưu vực và hạ lưu sông không có nước sinh hoạt và tưới tiêu.

Ông Hùng cũng đề nghị trong chừng mực nào đó, có thể dừng hoạt động của Nhà máy thủy điện An Khê – Ka Nak trả lại nước cho dòng sông Ba, tạo ra sức sống cho người dân trong lưu vực sông này.

Mới đây, trả lời trên VTV, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Thủy điện An Khê – Kanak thực hiện điều tiết nước hồ chứa tuân thủ theo đúng quy trình điều tiết liên hồ chứa  do Chính phủ ban hành.

Theo đó, đối với công trình thủy điện An Khê, việc xả nước về hạ lưu được UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có giao nhiệm vụ cho Sở Công Thương và thực tế là ở Thị xã An Khê thường xuyên có người giám sát việc xả nước của hồ thủy điện An Khê về phía sông Ba.

Ông Hải cho biết, thủy điện An Khê – Kanak từ đầu năm 2016 đến nay hầu như không chạy phát điện, chủ yếu chỉ để phục vụ xả nước không qua phát điện trả nước về cho sông Ba.

Cụ thể là lưu lượng nước xả về hạ lưu sông Ba chiếm tới 86% lượng nước về hồ, chỉ còn khoảng 14% lượng nước dùng cho phát điện. Trong đó, phát điện cũng phục vụ chủ yếu cho tưới tiêu nông nghiệp theo yêu cầu của Bộ NN&PTNT mà không phải theo yêu cẩu của EVN.

“Trong quy trình vận hành liên hồ chứa cũng nêu rất rõ: Trong trường hợp hạn hán xảy ra hoặc có yêu cầu sử dụng nước đặc biệt thì UBND các địa phương (ở đây là UBND tỉnh Gia Lai) phải xem xét, lập kế hoạch sử dụng nước để gửi cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía EVN, gần như là không có việc can thiệp trong việc sử dụng nước tại các hồ chứa thủy điện này”, ông Hải nêu rõ.

Nguồn: