Động đất 7,1 độ Richter tại Pakistan khiến 32 người thương vong

ThienNhien.Net – Theo các quan chức địa phương, trận động đất mạnh 7,1 độ Richter vào chiều 10/4 đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương ở Pakistan.

Trận động đất này cũng gây ra chấn động mạnh tại một số quốc gia khác trong khu vực Nam Á.

Giới chức Pakistan cho biết tỉnh Kyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan, là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất, bởi toàn bộ số thương vong được ghi nhận tại đây, do nằm gần tâm chấn nhất.

Thiệt hại do động đất tại Pakistan (Nguồn: AFP)
Thiệt hại do động đất tại Pakistan (Nguồn: AFP)

Tâm chấn vụ động đất được xác định tại dãy núi Hindu Kush ở biên giới Pakistan-Afghanistan, cách tỉnh Kyber Pakhtunkhwa của Pakistan 231km về phía Bắc.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã trực tiếp chỉ đạo các ban ngành liên quan thuộc chính quyền liên bang cũng như chính quyền địa phương tại những khu vực bị ảnh hưởng, yêu cầu các cơ quan này luôn trong tình trạng báo động cao và phản ứng nhanh trong công tác tìm kiếm cứu hộ.

Trận động đất cũng gây rung lắc mạnh tại một số tỉnh của Afghanistan, như các tỉnh miền Đông Nangarhar, Kunar và Laghman hay các tỉnh miền Bắc Baghlan và Kunduz.

Thậm chí trận động đất còn gây ra chấn động tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, khu vực Kashmir và một số bang khác của Ấn Độ.

Người dân ở thủ đô Kabul của Afghanistan, thủ đô Islamabad của Pakistan và thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã phải rời khỏi nhà do lo ngại các tòa nhà đổ sập bởi trận động đất này. Các tòa nhà ở các thành phố này bị rung lắc trong hơn một phút.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter cũng xảy ra tại khu vực Hindukush, biên giới Pakistan và Afghanistan, cướp đi sinh mạng của gần 400 người và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Nguồn: