Indonesia đe dọa trục xuất Leonardo DiCaprio

ThienNhien.Net – Ronny Sompie – Người đứng đầu Cơ quan quản lý nhập cư Indonesia, nói rằng visa của Leonardo DiCaprio có thể bị thu hồi sau khi diễn viên này bình luận về nông trường trồng cọ của Indonesia trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, dường như Leonardo DiCaprio đã rời khỏi Indonesia, trước khi nước này điều tra hay ra lệnh trục xuất.

Leonardo DiCaprio tại Indonesia
Leonardo DiCaprio tại Indonesia

Chính phủ Indonesia đe dọa trục xuất Leonardo DiCaprio sau khi tài tử này viết dòng chia sẻ chỉ trích ngành công nghiệp dầu cọ của nước này. Vốn là một nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng, Leonardo rời Nhật Bản, đến thăm Indonesia từ 26-3. Anh đăng một bức ảnh lên trang mạng xã hội Istagram và chú thích rằng Quỹ Leonardo DiCaprio của anh có kế hoạch hợp tác cùng với đối tác địa phương, thiết lập “khu bảo tồn động vật hoang dã khổng lồ” trong hệ sinh thái rừng nhiệt đới Leuser.

Tài tử này không quên chỉ trích ngành công nghiệp trồng cọ lấy dầu của Indonesia phát triển quá mức với các nông trường trồng cọ khắp nơi và cả việc khai thác gỗ, khai thác mỏ lấn át, đe dọa các loài động vật hoang dã như hổ, tê giác, voi Sumatra…

“Việc mở rộng các nông trường trồng cọ đã phân ra từng mảnh, cắt đứt nguồn thức ăn trọng yếu của loài voi. Việc này cũng gây khó khăn cho các loài voi tìm thức ăn và nước uống” – Leonardo DiCaprio viết trên mạng xã hội.

Leonardo thăm rừng nhiệt đới Leuser
Leonardo thăm rừng nhiệt đới Leuser

Ngay lập tức, những nhận định này khiến nhiều bộ trưởng ở Indoneisa không hài lòng, họ xem ngôi sao Hollywood này như kẻ gây rối. “Nếu có những phát biểu làm mất uy tín chính phủ, đe dọa lợi ích Indonesia, anh ta sẽ bị trục xuất” –  Ronny Sompie nói. Ông này nói thêm rằng visa của Leonardo là visa cho khách du lịch, chỉ giới hạn trong việc du ngoạn. Nếu Leonardo đến Indonesia cho mục đích khác, tham gia hành động gây rối cộng đồng, làm hại lợi ích nước này, phía cơ quan quản lý vấn đề nhập cư sẽ trục xuất anh.

Nhưng dù Leonardo đăng tải ảnh và thông tin về Indonesia lên Facebook gần đây, Eco Watch cho biết anh cùng vài nhà hoạt động khác đã rời khỏi nước này trước đó. Vì vậy, lời đe dọa từ phía Indonesia không tác dụng lúc này.