Malaysia tiếp tục đóng cửa trường học ở hai bang do nắng nóng

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Giáo dục Malaysia đã quyết định đóng cửa tất cả các trường học ở bang Perlis trong hai ngày 31/3 và 1/4, trong khi các trường học ở bang Kedah đóng cửa ngày 31/3, do thời tiết nóng khắc nghiệt tại hai bang này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mahdzir Khalid cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi nhiệt độ ở hai bang lên tới hơn 37 độ C. Nhiệt độ ở bang Perlis và Kedah đã tăng cao từ ngày 28/3 và lên tới 38,2 độ C vào ngày 30/3.

Ông Mahdzir Khalid cho biết thêm rằng Bộ Giáo dục cũng sẽ quyết định có kéo dài thời gian đóng cửa các trường học hay không sau khi đánh giá thời tiết vào tuần tới.

Nắng nóng tại Malaysia (Nguồn: straitstimes.com)
Nắng nóng tại Malaysia (Nguồn: straitstimes.com)

Theo thông báo mới đây của Cục Khí tượng Malaysia, nhiệt độ tại hai bang này có thể lên tới 39 độ C vào những ngày cuối tuần này và dự báo nhiệt độ cao nhất sẽ trong khoảng từ 37-39 độ C trên toàn Malaysia trong vài tuần tới.

Trước đó, ngày 21/3, hơn 800 trường học ở Perlis và Kedah đã phải đóng cửa do nắng nóng, ảnh hưởng tới gần 414.000 học sinh.

Liên quan tình hình thời tiết, Cơ quan phát triển Nông nghiệp Mada của Malaysia ngày 30/3 thông báo đã bắt đầu xả nước giai đoạn I từ các đập Pedu, Ahning and Muda để tưới hơn 35.400 ha lúa tại nhiều vùng ở hai bang Perlis và Kedah.

Giai đoạn II xả nước cho hơn 43.300ha lúa vào ngày 9/4 và giai đoạn III cho hơn 21.900ha lúa vào ngày 19/4 tới.

Theo Tổng Giám đốc Mada Fouzi Ali, lượng nước lưu trữ trong các đập trên đủ để cung cấp nước cho hơn 100.600 ha lúa trong ba giai đoạn.

Nguồn: