Bí mật ‘động trời’ ở cửa khẩu quốc tế Miền Trung (3): Lực lượng chức năng ‘giật mình’ vào cuộc

ThienNhien.Net – Rừng Giăng Màn (thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đang hàng ngày bị “xẻ thịt”, đồn Biên phòng Cha Lo mới giật mình, vội vã lập một tổ trinh sát, đột nhập vào dãy núi.

Lực lượng chức năng “giật mình” vào cuộc

Sau khi ghi nhận, thu thập toàn bộ bằng chứng về những đối tượng lâm tặc ngang nhiên chặt gỗ trong khu rừng Giăng Màn, chúng tôi lại vô cùng vất vả dò dẫm tìm đường rời khỏi khu vực.

Ra khỏi bìa rừng, trời đã quá trưa, bụng người nào người ấy sôi lên vì đói. Chúng tôi cố lê bước về đến khu vực trạm biên phòng đặt giáp cửa khẩu Cha Lo, trình báo nhanh vụ việc.

Thế nhưng, cán bộ trực ban hôm đó tỏ ra hết sức thờ ơ. Vị này cho biết, muốn thông báo hay làm việc phải có ý kiến ở đồn chỉ đạo. Và yêu cầu PV phải lên báo cáo Đồn. Quả nhiên, lực lượng bắt gặp nhóm lâm tặc đang thỏa sức hoành hành tại hiện trường.

Trước tình huống cấp bách, nếu kéo dài các đối tượng lâm tặc có thể tẩu tán tang vật, chúng tôi ra sức đề nghị vị này liên lạc với cấp trên để cứu rừng. Thế nhưng, không những không đáp lại, vị này còn mời chúng tôi ra khỏi phòng để lên đồn báo cáo xong mới quay lại làm việc. Không thể thuyết phục vị cán bộ trạm, chúng tôi vội vã lao lên xe phi nhanh về phía đồn Biên phòng tọa lạc.

Những gốc cây vẫn còn ứa nhựa tươi tại hiện trường.
Những gốc cây vẫn còn ứa nhựa tươi tại hiện trường.

Do hôm đó vị Đồn trưởng đi vắng, người tiếp chúng tôi là ông Hoàng Công Hùng, Đồn phó đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo.

Sau khi lắng nghe toàn bộ thông tin về thực trạng khu rừng đặc dụng Giăng Màn đang hàng ngày bị “xẻ thịt”, diễn ra cách không xa trụ sở đồn Biên phòng Cha Lo do PV cung cấp, ông Hùng mới giật mình.

Ông vội vã lập một tổ trinh sát, đột nhập vào dãy núi Giăng Màn (thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

Cũng tại buổi làm việc, ông Hùng cho biết: “Đây là khu vực rừng phòng hộ đặc dụng của huyện Minh Hóa do lực lượng kiểm lâm trực tiếp quản lý. Do điều kiện kinh tế khó khăn, nên không tránh khỏi tình trạng một số người dân sống quanh vùng có các hoạt động khai thác lâm sản. Trong công tác bảo vệ rừng, đồn chúng tôi thực hiện việc phối hợp với các cơ quan chức năng để tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng vào khu vực rừng khai thác gỗ trái phép. Nếu thực sự có việc người dân vào rừng khai thác, đồn và các trạm biên phòng đóng ở đây phải chịu trách nhiệm khi không kiểm soát được hoạt động của người dân tại khu vực biên giới”.

Sau cuộc trao đổi với ông Hùng, chúng tôi quay lại trạm Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo làm việc. Phải chờ khá lâu chúng tôi mới gặp được Đại úy Nguyễn Xuân Thành, Trạm phó.

Sau khi nắm được thông tin do PV cung cấp, ông Thành mới lờ mờ hiểu ra. Ông nói: “Nếu có thông tin như báo chí cung cấp, Trạm sẽ cho anh em kiểm tra lại ngay. Từ đầu năm đến nay trạm tập trung quân số để đánh án, nên việc này (công tác tuần tra, kiểm soát – PV) hơi sơ sài”.

Đã thực sự lắng nghe rừng xanh kêu cứu?

PV cũng liên lạc nhanh với ông Phạm Hồng Thái, Phó Giám đốc sở NN&PTNT, kiêm Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình.

Dường như đã biết trước vụ việc, ông Thái xác nhận: “Vài giờ đồng hồ sau khi được báo phản ánh thông tin, chúng tôi đã gấp rút chỉ đạo cho huyện Minh Hóa, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch huyện, phối hợp với Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa, ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa, tham mưu tổ chức đoàn thanh tra ngay trong sáng hôm sau. Đoàn thanh tra do hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa chủ trì, họ sẽ phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, hải quan, cùng lãnh đạo huyện, xã tại địa phương đó để vào địa điểm mà báo phản ánh”.

Ông Thái cũng cho biết, đoàn sẽ xác minh lại mức độ ảnh hưởng ra sao và có hướng giải quyết cụ thể, đồng thời quy trách nhiệm cho từng lực lượng.

“Qua trao đổi nhanh với Bộ đội Biên phòng ở Cửa khẩu Cha Lo thì họ đã thu giữ được một máy cưa của một đối tượng sống ở khu dân cư gần đó. Chúng tôi rất cảm ơn báo chí đã đưa thông tin kịp thời để có hướng lập lại trật tự ở địa bàn ấy, bởi chỗ xảy ra vụ việc cũng không phải ở đâu xa. Nếu sự việc vẫn tiếp tục xảy ra, chúng tôi sẽ cho lực lượng truy quét, tuy nhiên chúng tôi vẫn đang chờ kết luận của đoàn thanh tra”, ông Thái nói thêm.

Nhóm lâm tặc đã bị bắt giữ và ngăn chặn, sau khi cơ quan chức năng nhận được thông tin của báo.
Nhóm lâm tặc đã bị bắt giữ và ngăn chặn, sau khi cơ quan chức năng nhận được thông tin của báo.

Cũng tỏ vẻ lo lắng cho sự an nguy của rừng, ông Đinh Văn Đối – Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đã cử một đồng chí Phó Giám đốc Ban quản lý và lực lượng tuần tra bảo vệ rừng đi kiểm tra toàn bộ khu vực mà bài báo nêu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong năm vừa rồi chúng tôi cũng ngăn chặn có hiệu quả nhiều vụ phá rừng, tuy nhiên, qua clip chúng tôi nhận định với cách thức khai thác như thế, không ngoài khả năng là do một số bà con địa phương sống gần đó làm nhà. Do vậy, gỗ mới cắt nhỏ và để dài như thế, còn nếu buôn bán và đưa về xuôi chắc chắn không phải khai thác kiểu đó. Mặc dù chúng tôi cũng đã ngăn chặn rất nhiều nhưng bà con địa phương vẫn lén lút vào rừng khai thác nên cũng rất khó”.

Trước thực trạng các đối tượng ngày đêm “xẻ thịt” rừng xanh không thương tiếc, thậm chí mang cả xe chuyên dụng lên vận chuyển, ông Đối giải thích nước đôi: “Nếu như đoàn kiểm tra kết luận là do một lực lượng lâm tặc phá rừng để vận chuyển về xuôi, chúng tôi sẽ tập trung ngăn chặn. Còn nếu đúng do bà con sống gần đó chặt phá thì sẽ tuyên truyền vận động, yêu cầu bà con phải xin phép và vận động bà con không vào những nơi không được phép”.

Được biết, ngay sau cuộc trao đổi với PV, đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra khu vực các đối tượng lâm tặc đang hoành hành.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang nhóm lâm tặc đang khai thác gỗ trái phép. Hai đối tượng bị bắt giữ, 1 máy cưa và các vật dụng khai thác khác cũng bị thu giữ.

Rời khu cửa khẩu Cha Lo cuối chiều muộn. Giữa trùng điệp, ai nấy đều như nghe thấy bản hùng ca của núi rừng đang cuộn chảy. Dải sương mỏng nhẹ, tiễn chúng tôi lên đường. Dọc con đường, văng vẳng bên tai tiếng rừng Giăng Màn vẫn cất lên như những tiếng thì thầm cầu cứu…

Phối hợp điều tra, xử lý theo pháp luật

Qua kết quả kiểm tra, xác minh tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 gốc cây gỗ còn mới đã bị cắt (1 gốc cây gỗ dẻ, đường kính 41cm, hiện trường còn lại phần ngọn và 1 hộp gỗ khối lượng 0,36 m3, 1 gốc cây gỗ chò, đường kính gốc 40cm, hiện trường còn lại phần ngọn và một phần thân có khối lượng 1,88m3).

Địa điểm 2 gốc cây gỗ bị đốn hạ thuộc khoảnh 3, tiểu khu 145 thuộc rừng phòng hộ khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Minh Hóa. Hai gốc gỗ được phát hiện ở trên, qua xác minh ban đầu cho thấy do đồng bào dân tộc lợi dụng khu vực sát với địa điểm giải phóng mặt bằng xây dựng công trình nên đã lén lút khai thác trái phép để tu sửa nhà cửa.

Đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản và bàn giao cho ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa trực tiếp quản lý chịu trách nhiệm bảo quản tang vật, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, xác minh hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.