Xây resort không phép giữa vườn quốc gia: Đấy có phải là đại tham nhũng không?

ThienNhien.Net – Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã nói như vậy với Báo Lao Động trưa 29.2, liên quan đến việc Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng công trình Le Mont Resort & Spa chưa được phê duyệt dự án, không phép, trong vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng giữa vườn quốc gia Ba Vì, TP Hà Nội vừa được Lao Động công bố.

Ông Vũ Trọng Hùng (Ảnh: T.H/Lao Động)
Ông Vũ Trọng Hùng (Ảnh: T.H/Lao Động)

Ông Vũ Quốc Hùng cho biết: Tôi có thể nói, sự kiện mà Báo Lao Động đã nêu rất đáng hoan nghênh. Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng phải trả lời rõ về việc Báo nêu, cụ thể những cơ quan liên quan phải trả lời như Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên & môi trường và thứ nữa là Bộ Quốc phòng. Để thấy rằng, đấy là khu đất có chủ, ngoài ra còn thể hiện vai trò lãnh đạo, quản lý của nhà nước. Một việc rất cụ thể ở đây phải xem ai là người quản lý khu vực này.

Tôi cho rằng các cơ quan chức năng nêu trên phải trả lời, công khai cho nhân dân biết để thấy rằng việc lãnh đạo, quản lý một khu đất, một chủ trương nếu sai thì ai là người chịu trách nhiệm. Và đó là tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tức là Nói đi đôi với Làm, tất cả phải xuất phát từ lợi ích nhân dân, vì lợi ích Tổ quốc, mọi việc cần làm rõ trên cơ sở dân chủ, công khai, minh bạch.

Ông Hùng cho rằng: Việc này không phải mới mẻ gì, có điều là phải làm rõ đúng, sai như thế nào. Nếu sai thì sửa sai, cũng phải công khai cho người dân biết. Trước đây, vụ Thủy cung Thăng Long cũng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ xem xét và xử lý trách nhiệm của các cơ quan liên đới có liên quan. Và mới đây là vụ vi phạm trong xây dựng ở tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) và đã được xử lý cương quyết.

Ông Hùng cho biết, việc xây dựng công trình trái phép trên núi Hải Vân ở Đà Nẵng cũng đã được xử lý rất cương quyết bằng biện pháp tháo dỡ công trình sai phép, xử lý như vậy là rất đúng.

“Mỗi một sự việc đều phải xử lý đúng sai rõ ràng. Sai đâu sửa đó. Tinh thần có sai phải sửa, có sửa sai thì nhân dân mới đồng tình. Cách sửa thì các cơ quan chức năng phải bàn” – ông Hùng nói.

Ông Hùng nhấn mạnh: Một lần nữa tôi nhắc lại, việc xây dựng resort trên vườn quốc gia Ba Vì, các cơ quan chức năng phải trả lời cho dân biết, trước tiên UBND TP.Hà Nội phải lên tiếng, vì UBND TP. Hà Nội là cơ quan quản lý hành chính nhà nước, sau đó đến Bộ Xây dựng, Nông nghiệp, Tài nguyên, Quốc phòng phải trả lời.

“Nếu công trình này thực sự xây dựng không phép thì là đại quan liêu, vì sao lại có quan liêu như thế, có phải đấy là đại tham nhũng hay không?” – ông Hùng nhấn mạnh.