Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xử lý ngay phát thải khói bụi

ThienNhien.Net – Các nhà máy điện tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân cần tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến xử lý tro xỉ và khắc phục ngay khói bụi.

Liên quan đến tình trạng phát thải khói bụi xỉ tro từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực, tại hội nghị giao ban tháng 1 của Bộ Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, người dân Vĩnh Tân vô cùng lo lắng về môi trường sống trong những ngày sắp tới khi Tết Nguyên đán sắp tới gần.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, tro xỉ là vấn đề quan trọng trong các dự án sản xuất điện dùng than. Hiện nay, địa phương nơi đặt Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chỉ đồng ý xử lý tro xỉ trong vòng 2 năm, thời gian hoạt động của nhà máy còn lại từ 20 – 30 năm sẽ cần những phương án giải quyết cực kì khó khăn.

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các nhà đầu tư xử lý tro xỉ, khắc phục tối đa hiện tượng phát tán ô nhiễm khói bụi từ nhà máy điện.
Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các nhà đầu tư xử lý tro xỉ, khắc phục tối đa hiện tượng phát tán ô nhiễm khói bụi từ nhà máy điện.

Do đó, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, trước mắt, các nhà máy điện tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân cần tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến xử lý tro xỉ, khắc phục tối đa hiện tượng phát tán ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Trong thời gian tới, vấn đề xây dựng và quy hoạch quy trình xử lý ô nhiễm môi trường cần phải được đặt ra triển khai đồng bộ với các dự án điện còn lại. Điều này nhất định phải nằm trong Quy hoạch cảng Vĩnh Tân trước khi trình Bô Công Thương phê duyệt.

Theo phản ánh của phóng viên VOV, từ trưa 24/1, tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, gió mùa Đông Bắc xuất hiện với cường độ mạnh. Những trận gió lớn kéo theo bụi bẩn từ bãi chứa xỉ bay mù mịt xuống các khu dân cư tại xóm Chùa, thôn Vĩnh Phúc, kể cả ngày lẫn đêm. Tại vùng chịu ảnh hưởng của khói bụi tro xỉ, hầu như nhà nào cũng phải đóng kín cửa. Người lớn, trẻ nhỏ không dám ra đường, vì sợ những trận “bão xỉ” từ trên cao bất thình lình ập xuống. Mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Hiện tại, mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 3.000 tấn xỉ than từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 vận chuyển ra bãi tập kết. Trên bãi xỉ của nhà máy vẫn có rất đông nhân công và phương tiện tiến hành tưới nước giữ ẩm, ngăn chặn tình trạng phát tán bụi ra môi trường.

Đại diện Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, hiện công ty đang duy trì 6 xe tưới nước, 8 vòi phun nước xung quanh bãi xỉ với 1.000 khối nước mỗi ngày. Cũng với đó, công ty luôn đảm bảo có 5 cán bộ kỹ thuật giám sát liên tục cùng 60 nhân công túc trực ngày đêm để xử lý ô nhiễm khói bụi xỉ tro phát tán.