Tổng số gia súc bị chết do rét đậm, rét hại đã lên đến 7.605 con

ThienNhien.Net – Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh và Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến hết ngày 27/1, tổng số gia súc bị chết do rét đậm, rét hại đã lên đến 7.605 con.

Bên cạnh đó, rét đậm, rét hại cũng đã làm thiệt hại 5.971ha lúa, 81ha mạ, 4.673ha rau màu. Diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000ha.

Về giao thông, tại Quốc lộ 4D (tỉnh Lào Cai) từ khu vực Thác Bạc tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ giáp địa phận tỉnh Lai Châu, do mặt đường trơn trượt không đảm bảo an toàn để di chuyển, các lực lượng chức năng tiếp tục hạn chế các xe qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Về công tác chỉ đạo ứng phó và hỗ trợ khắc phục thiệt hại, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tiếp tục thường xuyên liên hệ, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp phòng tránh rét, đặc biệt với người và gia súc.

Gia súc bị chết do rét đậm, rét hại tại Sa Pa (Ảnh: Quỳnh Trang/TTXVN)
Gia súc bị chết do rét đậm, rét hại tại Sa Pa (Ảnh: Quỳnh Trang/TTXVN)

Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh bị ảnh hưởng của đợt rét đậm rét hại tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi theo nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai.

Các đơn vị cơ sở cần thành lập các đoàn công tác xuống các xã, thôn bản để vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại cho người và gia súc đồng thời kiểm tra và thống kê tình hình thiệt hại để có các biện pháp hỗ trợ.

Hiện, ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các huyện sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của địa phương hỗ trợ mỗi hộ dân 5kg gạo hoặc 5kg ngô và bạt che phủ. Tính đến ngày 27/1 địa phương này đã phát được 5.080 kg gạo và 26.624m2 bạt che phủ chống rét.

Dự báo, do không khí lạnh đang suy yếu dần nên các tỉnh miền Bắc duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng đến hết ngày 28/1.