Phát hiện diện mạo kỳ lạ của tổ tiên loài hươu cao cổ

ThienNhien.Net – Họ hàng thời cổ xưa của loài hươu cao cổ ngày nay là một giống động vật to lớn, có đôi chân to, mặt dẹt và to bản cùng đôi sừng xoắn mọc ra từ hộp sọ và là loài động vật nhai lại lớn nhất từng được biết tới.

(Ảnh: Science Photo Library)
(Ảnh: Science Photo Library)

Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí sinh vật học Royal Society, nhóm nhà sinh vật học đến từ Anh đã dựng lại hình ảnh 3D của loài động vật được biết đến với tên khoa học là “Sivatherium” dựa vào 26 mẫu xương của chúng được phát hiện tại Ấn Độ từ những năm 1830.

Kết quả cho thấy loài động vật này có chiều cao tương đương 1,8m và nặng khoảng 1,2 tấn. Sừng của chúng to bản có chiều dài khoảng 70cm, mọc ra từ đỉnh hộp sọ. Ngoài hai sừng chính, loài này còn có hai sừng phụ nhỏ hơn, nhọn, mọc ra ở ngay bên trên mắt.

So với họ hàng của mình là loài hươu cao cổ có hộp sọ dài và nhọn, loài động vật này có hộp sọ ngắn và dẹt, cổ ngắn hơn và chiều cao thấp hơn.

Sống trong khoảng thời gian từ 5 triệu năm tới 12.000 năm trước, loài động vật này đã thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu từ nhiều năm nay.

Những nghiên cứu đầu tiên đã cho kết quả không chính xác khi cho rằng loài này là họ hàng của loài voi và tê giác. Xương của chúng hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London.

Nguồn: