Điện ở miền Nam căng thẳng vì khô hạn kéo dài

ThienNhien.Net – Ngày 11-1, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ tháng 10-2015 đến tháng 4-2016, dòng chảy trên các sông suối của cả nước đang giảm dần và có khả năng thiếu hụt.

Điều này dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước trong các tháng đầu mùa khô 2015-2016.

Theo dự báo, tình hình khô hạn và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino này có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. EVN cho biết sẽ chỉ đạo các công ty thủy điện thành viên làm việc với các địa phương vùng hạ du để phối hợp, có kế hoạch sử dụng tiết kiệm từ các hồ chứa thủy điện để đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất…

Tuy vậy, ông Hải cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân cả nước. Cụ thể, EVN đã lên phương án chạy dầu khi nhu cầu điện tăng cao đột biến, các tổ máy tuabin khí và nhiệt điện than miền Nam sẽ được huy động tối đa, truyền tải trên các đường dây 500 kV Bắc-Nam luôn ở mức cao trong cả năm để đảm bảo điện cho miền Nam.

Ngoài ra, EVN cũng chỉ đạo các đơn vị tập trung củng cố các tổ máy thủy điện, các tổ máy nhiệt điện than, tuabin khí; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước cao nhất có thể để đảm bảo khả dụng nguồn cao nhất cho mùa khô năm 2016, đặc biệt là các nguồn thủy điện miền Nam và nam miền Trung.