Lũ lụt và động đất tại Mỹ, bão tuyết kinh hoàng tại Kazakhstan

ThienNhien.Net – Ngày 29/12, chính quyền bang Missouri (Mỹ) cho biết trận lũ lịch sử diễn ra tại bang này từ ngày 27/12 đã khiến 13 người thiệt mạng, nhiều thị trấn nhỏ bị nhấn chìm trong nước khiến nhiều người dân buộc phải sơ tán.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các ngôi nhà và nhiều cơ sở kinh doanh ở thị trấn Tây Alton bị nhấn chìm trong dòng nước lũ dâng lên từ sông Mississippi, hàng trăm tuyến đường đã bị phong tỏa và người dân được khuyến cáo không nên lái xe tại những khu vực nguy hiểm.

Phần lớn số người thiệt mạng trong trận lũ lần này là do phương tiện của họ bị nước lũ cuốn trôi.

Thống đốc bang Jay Nixon đã huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ giới chức địa phương ứng phó với trận lũ lụt lịch sử này, đồng thời cảnh báo tình hình có thể sẽ tiếp tục diễn biến xấu đi.

Trận lụt lịch sử bắt đầu từ ngày 27/12, sau một cơn bão kèm theo những cơn mưa với mực nước lên tới 25cm tại một số khu vực của bang.

Nước Mỹ trong những ngày gần đây đang chịu những hiện tượng thời tiết cực đoan rất khác lạ so với mọi năm. Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và hàng triệu người không thể về nhà sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Cũng trong ngày 29/12 theo giờ Mỹ (tức sáng nay theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 4,7 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Rialto, phía Đông thành phố Los Angeles với tâm chấn chỉ cách mặt đất 5km.

Hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại của trận động đất này.

Lũ lụt tại bang Missouri khiến nhiều người dân phải sơ tán (Nguồn: AP)
Lũ lụt tại bang Missouri khiến nhiều người dân phải sơ tán (Nguồn: AP)

Cùng ngày, tại , quốc gia ở Trung Á, đã hứng chịu đợt bão tuyết mạnh khiến giao thông tại thủ đô Astana và nhiều khu vực bị gián đoạn nghiêm trọng.

Nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hoãn trong khi một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 26 phương tiện giao thông đã xảy ra trên một cây cầu ở thành phố Laraganda, cách thủ đô Astana 200km về phía Đông Nam.

Ủy ban tình trạng khẩn cấp cho biết một xe buýt di chuyển từ thành phố Omsk của Nga tới Astana cũng đã bị lật nghiêng ngay bên ngoài thủ đô Astana nhưng rất may không có thương vong xảy ra.

Trận bão tuyết kinh hoàng này cũng khiến khoảng hơn 800.000 cây thông Noel bị bật rễ.

Nguồn: