Vườn chim Prek Toal của Campuchia được công nhận là khu Ramsar

ThienNhien.Net – Vùng lõi Prek Toal của Biển Hồ Tonle Sap nằm phía Tây Bắc Campuchia, được biết đến là vườn chim Prek Toal, đã được công nhận là khu dự trữ sinh quyển Ramsar thứ 4 của Campuchia, như một thành quả của nỗ lực thúc đẩy hoạt động bảo vệ môi trường sống của các loài chim nước và hệ sinh vật đa dạng vùng đất ngập nước.

Thông cáo báo chí ngày 2/12 của Bộ Môi trường Campuchia cho biết, khu vực Prek Toal, với diện tích 21.342 ha nằm ở phía Tây Bắc của biển Hồ Tonle Sap là nơi các loài chim nước lớn nhất Đông Nam Á lựa chọn để cư trú và đẻ trứng, hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn săn bắt và khai thác trứng quá độ.

Vườn Chim Prek Toal của Cmapuchia (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)
Vườn Chim Prek Toal của Cmapuchia (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Trong những năm qua, Campuchia đã phối hợp cùng các cơ quan bảo vệ môi trường quốc tế triển khai các dự án bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài chim tại khu vực này.

Đến nay, tại khu vực Prek Toal có khoảng 50.000 loài chim với ít nhất 10 loại chim quý đang trong tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng.

Môi trường đa dạng sinh học tại Prek Toal còn bao gồm các quần thể thực vật ngập nước, các loài cá, bò sát, loài lưỡng cư, động vật có vú, rong tảo.

Với nguồn thức ăn phong phú và sinh cảnh đầm lầy, rừng ngập nước, Prek Toal là nơi sinh sản, cư trú của các loại chim quý hiếm như cò Greater, cò Dải ngân hà, chim cốc khổng lồ, bồ nông chân xám, đại bàng đầu xám…

Campuchia là một trong 151 quốc gia tham gia ký kết Công ước Ramsar về bảo tồn môi trường đất ngập nước. Ngoài khu Prek Toal và 2 khu Ramsar khác nằm ven Biển Hồ, Campuchia còn có khu Ramsar rừng ngập mặn tại tỉnh Koh Kong.

Quá trình công nhận khu Prek Toal trở thành khu bảo tồn Ramsar đã bị trì hoãn trong một thời gian, do những vướng mắc liên quan đến hệ thống luật pháp của Campuchia trong việc quản lý, khai thác nguồn cá và quyền sử dụng đất.