Australia phản đối Nhật Bản nối lại kế hoạch săn cá voi ở Nam Cực

ThienNhien.Net – Chính phủ Australia và các tổ chức bảo vệ môi trường đã phản đối việc Nhật Bản quyết định thực hiện lại kế hoạch săn cá voi ở Nam Cực vào cuối tháng 3/2016.

Truyền thông Australia ngày 28/11 dẫn lời Bộ trưởng Môi trường nước này Greg Hunt tuyên bố Nhật Bản không thể đơn phương quyết định về việc bắt đầu đánh bắt cá voi, đi ngược với một phán quyết của Tòa án quốc tế và chống lại khuyến nghị của các nhà khoa học.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Cơ quan luật pháp hàng đầu của Liên hợp quốc này hồi tháng Ba năm ngoái đã ra phán quyết cho rằng những vụ săn cá voi mà Nhật Bản thực hiện từ nhiều thập niên ở Nam Cực phải chấm dứt, vì Tokyo đã sử dụng mục tiêu nghiên cứu khoa học để che giấu cho việc săn bắt vì mục đích thương mại.

Cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản vừa thông báo cho Ủy ban Săn cá voi quốc tế rằng nước này muốn thực hiện lại chương trình săn cá voi cho mùa 2015-2016 dựa trên một kế hoạch đã được sửa đổi, với số cá voi đánh bắt hàng năm được giảm hai phần ba, xuống còn 333 con trong mùa này.

​Ủy ban Săn cá voi quốc tế đang xem xét kế hoạch được sửa đổi của Nhật Bản và đã nêu ra những mối quan tâm sâu sắc về lập luận của Nhật Bản là hành động này phục vụ mục tiêu khoa học.

Bộ trưởng Môi trường Australia cho biết nước này tiếp tục theo đuổi vấn đề này thông qua Ủy ban Săn cá voi quốc tế và trong những cuộc thảo luận trực tiếp với Nhật Bản.

Nguồn: