Xuất khẩu rơm sang Nhật

ThienNhien.Net – Nguồn phụ phẩm rơm rất lớn ở khu vực miền Tây Nam Bộ thường bị đốt bỏ sau khi thu hoạch lúa, sẽ được chế biến, xuất khẩu sang Nhật Bản làm thức ăn chăn nuôi.

Số lượng lớn rơm từ Tây Nam bộ sẽ được xuất khẩu sang Nhật (Ảnh minh họa: chinhphu.vn)
Số lượng lớn rơm từ Tây Nam bộ sẽ được xuất khẩu sang Nhật (Ảnh minh họa: chinhphu.vn)

Ngày 18/11, lãnh đạo Nông trường Sông Hậu, TP. Cần Thơ đã có buổi làm việc với Hiệp hội Xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (JBIX) về dự án hợp tác chế biến rơm xuất khẩu số lượng lớn từ miền Tây sang Nhật Bản làm thức ăn trong ngành chăn nuôi.

Phía JBIX cho biết họ rất cần nguồn thức ăn chăn nuôi tốt, sạch cho gia súc, đặc biệt là cho đàn bò hơn 4,3 triệu con. Trong đó, rơm là một trong những nguồn thức ăn được đặc biệt chú ý với nhu cầu khoảng 220.000 tấn/năm (đã qua chế biến).

Với dự án này, JBIX sẽ cung cấp nguồn vốn, máy móc thiết bị cho bên Việt Nam, đồng thời đưa người sang Nông trường Sông Hậu hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo công nhân.

Ông Nguyễn Thanh Phú, Giám đốc Nông trường Sông Hậu cho hay, nếu không có gì thay đổi thì ngay sau vụ Đông Xuân 2015-2016, những tấn rơm đầu tiên đã qua chế biến sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Việc tận dụng nguồn nguyên liệu này sẽ giúp sinh lợi cho người nông dân và giảm thiểu tình trạng đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường.