“Bỏ quên” trên 110.000 tấn rác trong khu dân cư

ThienNhien.Net – Một bãi rác đã ngừng hoạt động từ nhiều năm nay nhưng trên 110.000 tấn rác đang bị “bỏ quên” ở đây, gây ô nhiễm môi trường.

Bãi rác Đông Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) rộng 6 ha, là nơi tập kết rác thải của người dân TP Vinh.

Bãi rác Đông Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) rộng 6 ha, là nơi tập kết rác thải của người dân TP Vinh.
Bãi rác Đông Vinh bị “bỏ quên” gây ô nhiễm môi trường

Sống với mùi hôi thối và nước bẩn

Sau nhiều năm hoạt động và gây ô nhiễm nghiêm trọng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân 2 xã Hưng Đông và Nghi Kim, bãi rác này chính thức đóng cửa vào đầu năm 2011. Ngừng hoạt động gần 4 năm nhưng đến nay, khoảng trên 110.000 tấn rác thải ở đây vẫn nằm giữa khu dân cư.

Có mặt tại bãi rác này, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây khi hằng ngày phải chung sống với mùi hôi thối và nước bẩn. Chị Ngô Thị Tuyết (ngụ xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông) bức xúc: “Cứ tưởng bãi rác ngừng hoạt động sẽ thoát khỏi cảnh sống chung với mùi hôi thối và nước bẩn, ai ngờ rác ứ đọng để năm này qua năm khác. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, các ngành chức năng nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết”.

Ngoài việc bốc mùi hôi, điều đáng lo ngại nhất chính là nước thải từ bãi rác Đông Vinh thấm xuống lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Chị Nguyễn Thị Liệu (ngụ xã Nghi Kim, TP Vinh) cho biết trước đây, nước giếng trong vắt, người dân sử dụng ăn uống, sinh hoạt bình thường. Giờ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nên bà con rất lo lắng.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nguồn nước bẩn từ bãi rác còn chảy tràn ra ngoài khiến gần 30 ha đất trồng lúa của người dân phải bỏ hoang. “Nước thải từ bãi rác thấm, chảy tràn ra ngoài khiến đất trồng lúa của người dân phải bỏ hoang nhiều năm nay, thiệt hại là rất lớn. Chúng tôi mong TP, tỉnh cần sớm di dời số rác trên để bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất cho người dân” – ông Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim, kiến nghị.

Cắt mọi hỗ trợ của người dân

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước năm 2011, khi bãi rác còn hoạt động, do ô nhiễm môi trường nên chính quyền đã cho người dân nơi đây được hưởng bảo hiểm y tế, hỗ trợ độc hại, sản xuất. Từ năm 2012, mọi chế độ hỗ trợ độc hại của người dân bị cắt trong khi hằng ngày, họ vẫn phải sống với ô nhiễm.

Tháng 7-2014, sau nhiều lần người dân kiến nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định hỗ trợ bà con 2 xã Hưng Đông và Nghi Kim trong bán kính 1.000 m xung quanh bãi rác bị ảnh hưởng ô nhiễm số tiền trên 2,7 tỉ đồng cho 2 năm 2013 và 2014. Tuy nhiên, đến năm 2015 thì mọi hỗ trợ của người dân lại bị cắt hết.

Anh Chu Quang Vương (ngụ xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông) bất bình: “Họ hứa một đằng làm một nẻo. Trước đây, tại nhiều cuộc đối thoại với dân, tỉnh đều khẳng định khi nào số rác thải chưa được di dời thì chính quyền sẽ vẫn hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm. Giờ bãi rác còn đó, người dân vẫn phải gánh chịu ô nhiễm hằng ngày nhưng không được hưởng chế độ hỗ trợ là vô lý”.

Ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, cho biết việc cắt các chế độ hỗ trợ của người dân khi họ hằng ngày vẫn phải sống chung với ô nhiễm của bãi rác là không thỏa đáng. “Rác vẫn tồn đọng thì ô nhiễm còn đó, người dân không được hỗ trợ gì là quá thiệt thòi” – ông Tấn nói.

Chưa biết bao giờ di dời

Đến nay, các ngành chức năng tỉnh Nghệ An vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm số rác tồn đọng tại bãi rác Đông Vinh. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vinh, thừa nhận: “Hiện vẫn chưa có dự án di dời bãi rác Đông Vinh, mọi việc mới chỉ dừng lại ở giai đoạn kêu gọi dự án đầu tư xử lý”.