Trái Đất nóng lên sẽ khiến nhiều thành phố chìm trong biển nước

ThienNhien.Net – Nhiều vùng rộng lớn ở Thượng Hải (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ), New York (Mỹ) và nhiều thành phố khác sẽ bị nước biển nhấn chìm ngay cả khi thế giới thực hiện được mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu không quá 2 độ C.

Cảnh báo trên được đưa ra ngày 8/11 trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp) vào cuối tháng này.

Theo kết quả nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu khí hậu của Mỹ, nếu Trái Đất nóng lên 2 độ C thì tình trạng nước biển dâng sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất hiện là nơi sinh sống của 280 triệu người, trong khi nếu mức nhiệt tăng thêm 4 độ C thì diện tích những vùng đất chịu ảnh hưởng cũng sẽ tăng lên, bao phủ khu vực sinh sống của hơn 600 triệu người.

Ảnh minh họa.: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa.: AFP/TTXVN

Nhà khoa học Ben Strauss, tác giả nghiên cứu, cho biết mức nhiệt tăng ở 2 độ C sẽ tạo ra những nguy cơ hiện hữu trong dài hạn đối với những thành phố và vùng miền ven biển. Những kịch bản này có thể diễn ra trong vòng 200 năm nữa hoặc cũng có thể trong vài thế kỷ nữa.

Cũng theo nghiên cứu này, Trung Quốc sẽ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu nhiệt độ Trái Đất nóng lên 4 độ C. Khi đó, mực nước biển sẽ dâng cao và hủy hoại hầu hết diện tích sinh sống của 145 triệu dân ven biển ở quốc gia này.

Trong số 10 thành phố lớn có nguy cơ bị nhấn chìm thì 4 thành phố là của Trung Quốc gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Hong Kong và Đài Châu (Chiết Giang). Ấn Độ, Việt Nam và Bangladesh cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Châu Á là nơi tập trung khoảng 75% cư dân hiện sinh sống ở những khu vực trong tương lai sẽ bị nhấn chìm nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp diễn.

Khoảng 34 triệu người Nhật Bản, 25 triệu người Mỹ, 20 triệu người Philippines, 19 triệu người Ai Cập và 16 triệu người Brazil sẽ phải chứng kiến vùng đất sinh sống của mình trở thành biển nước nếu nhiệt độ tăng lên 4 độ C.

Tại COP21 sắp tới, 195 nước thành viên Liên hợp quốc sẽ thảo luận biện pháp để có thể giữ nhiệt độ Trái Đất từ nay đến năm 2100 chỉ tăng tối đa 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Giải pháp hiệu quả nhất là giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nguồn: