Tuyên Quang: Doanh nghiệp phớt lờ quyết định của cơ quan chức năng

ThienNhien.Net – Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Vân Sơn tạm dừng khai thác quặng barit tại khu vực thôn Tân Trào, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương do những sai phạm trước đó, nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép, thách thức chính quyền sở tại.

Theo phản ánh của người dân trong khu vực mỏ Tân trào, thuộc thôn Tân trào, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương, khoảng một tuần trở lại đây Công ty Cổ phần Vân Sơn đã sử dụng máy móc tiến hành đào bới khai thác quặng barit. Mọi hoạt động đều diễn ra rầm rộ cả ngày lẫn đêm.

Nhưng khi thấy sự xuất hiện của phóng viên thì máy móc dừng hoạt động, những chiếc ôtô chở đất đá nặng nề cũng nhanh chóng rời khỏi điểm mỏ. Hiện trường để lại là hàng trăm mét khối quặng ngổn ngang được tập kết chưa kịp chuyển về nhà máy.

Làm việc với một cán bộ của công ty đang quản lý tại điển mỏ, bà Trần Thị Huyền, cán bộ Công ty Cổ phần Vân Sơn, tỉnh Tuyên Quang thừa nhận, hiện tại các thủ tục của Công ty đang được gửi đến các cơ quan chức năng, còn thực tế thì nghe lãnh đạo công ty nói là phải mấy tuần nữa mới có.

iện trường khai thác trái phép của Công ty Cổ phần Vân Sơn (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)
iện trường khai thác trái phép của Công ty Cổ phần Vân Sơn (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Khoảng một tuần trước, lãnh đạo công ty chỉ đạo nên vẫn tiến hành sàng tuyển quặng cả ngày lẫn đêm, thế nhưng lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Hợp Hòa , huyện Sơn Dương vẫn không hề hay biết.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương cho rằng, Công ty Cổ phần Vân Sơn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác tại điểm mỏ Tân trào từ năm 2006. Hiện tại đơn vị này vẫn dừng hoạt động theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Khoảng một tuần trước công ty có vào xin xác nhận của xã về việc đã hoàn thiện thủ tục thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng… để tiếp tục được khai thác.

Riêng việc Công ty tiến hành khai thác quặng barit ở điểm mỏ Tân Trào trong khoảng một tuần trở lại đây thì xã không nắm được. Tới đây xã sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và sẽ báo cáo lên Ủy ban Nhân dân huyện theo đúng chức năng, thẩm quyền đã quy định.

Năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương, Ủy ban Nhân dân xã Hợp Hòa kiểm tra, phát hiện công ty này đã khai thác ra ngoài diện tích được cấp phép 1.000m2, chưa hoàn thành hồ sơ thu hồi đất, cho thuê đất khai thác theo quy định của Luật Đất đai. Ngoài ra, công ty còn tự thỏa thuận thuê đất với dân để khai thác quặng barit, vi phạm quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Vân Sơn tạm dừng mọi hoạt động khai thác khoáng sản barit tại mỏ Ao Sen-Tân Trào, cho đến khi hoàn thành hồ sơ thu hồi, cho thuê đất khai thác theo quy định của Luật Đất đai, đồng thời nêu rõ nếu Công ty cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước việc Công ty Cổ phần Vân Sơn liên tiếp có những sai phạm như trên, các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần vào cuộc sớm xử lý dứt điểm những sai phạm của Công ty, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.