Doanh nghiệp Trung Quốc và Nga hợp tác xây nhà máy thủy điện

ThienNhien.Net – Truyền thông Trung Quốc cho biết En+ Group của Nga đang thúc đẩy hợp tác với Tổng Công ty Tam Hiệp của Trung Quốc để xây dựng các dự án thủy điện ở Nga.

En+ Group là một tổ hợp khai mỏ, kim loại và năng lượng, đồng thời là cổ đông lớn trong tập đoàn nhôm United Company Rusal, trong khi Tổng Công ty Tam Hiệp là nhà phát triển thủy điện lớn nhất Trung Quốc.

Tỷ phú Oleg Deripaska, chủ sở hữu En+ Group kiêm Chủ tịch của Rusal, cho biết có nhiều tiềm năng để mở rộng thủy điện ở Nga vì rất nhiều sông, hồ ở nước này gần như chưa được khai thác.

Cửa xả lũ của đập Tam Hiệp (Nguồn: forbes.com)
Cửa xả lũ của đập Tam Hiệp (Nguồn: forbes.com)

Sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp trên có thể được thực hiện thông qua một liên doanh đăng ký ở Hong Kong có tên YES Energo Ltd, được thành lập bởi công ty con EuroSibEnergo Plc của En+ và China Yangtze Power của Tổng Công ty Tam Hiệp.

Thông tin trước đó cho biết China Yangtze, nhà vận hành đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc, có kế hoạch sẽ mua cổ phần trong EuroSibEnergo.

Hồi tháng Năm vừa qua, công ty thủy điện RusHydro của Nga cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Tam Hiệp trong một dự án thủy điện 320MW trên sông Bureya, Viễn Đông Nga.

Khoảng 20% nguồn tài nguyên nước của Nga được cho là có giá trị thủy điện, trong lúc hầu hết nguồn điện của nước này lại từ các nhà máy nhiệt điện và khoảng 16% là từ các nhà máy điện hạt nhân.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng điều này có thể thay đổi vì hiện nay có nhiều nhà đầu tư, trong đó có tỷ phú Deripaska, đang đầu tư hàng tỷ USD vào các đập thủy điện mới ở Siberia xa xôi nhằm đáp ứng nhu cầu điện gia tăng của Nga và để xuất khẩu sang Trung Quốc.