Băm nát ruộng đồng

ThienNhien.Net – Hàng chục cánh đồng phì nhiêu tại Ninh Thuận bị các cá nhân, doanh nghiệp đào bới lấy đất bán cho những công trình xây dựng.

Từ nhiều năm qua, đất đai tại xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị “xẻ thịt” không thương tiếc. Việc này không chỉ làm thiệt hại nghiêm trọng diện tích đất sản xuất, phá vỡ quy hoạch của địa phương mà còn gây mất trật tự trị an nông thôn.

Như bãi chiến trường

Theo hướng dẫn của một số người dân xã Xuân Hải, chúng tôi đã khảo sát thực tế nhiều cánh đồng tại 3 thôn: An Xuân, An Hòa, Thành Sơn bị tàn phá do việc khai thác đất trái phép.

Trước mắt chúng tôi là những hình ảnh khó thể tưởng tượng: Vùng đất gò rộng khoảng 2 km2 với hàng chục hố bị đào bới nham nhở như bãi chiến trường. Hầu hết số “hố bom” này có diện tích 1.000-3.000 m2, thậm chí có hố rộng đến 8.000 m2, sâu ít nhất 4-5 m. Ước tính trên 10 ha với khoảng 500.000 m3 đất ở đây đã bị “xẻ thịt” mang đi bán.

Tại Ninh Thuận, loại đất dùng để san lấp mặt bằng này có giá trên dưới 50.000 đồng/m3. Như vậy, những người băm nát đồng quê Xuân Hải đã thu về vài chục tỉ đồng. Điều hết sức nguy hiểm là một số khu vực bị đào bới nằm rất gần chân hồ thủy lợi Thành Sơn. Vì thế, sự an toàn của hồ thủy lợi này đang bị đe dọa từng ngày.

Những hố đất bị đào sâu hoắm, phá nát nhiều diện tích đất sản xuất của xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận
Những hố đất bị đào sâu hoắm, phá nát nhiều diện tích đất sản xuất của xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Có mặt tại hiện trường, ông Phạm Hồng Cư, cán bộ thôn Thành Sơn và ông Phạm Hồng Hà, trưởng công an thôn, cho biết việc một số tổ chức, cá nhân từ nơi khác đến khai thác đất khiến người dân địa phương rất bức xúc. Bà Trần Thị Én, ngụ thôn Thành Sơn, lo ngại: “Môi trường bị hủy hoại, cuộc sống của người dân cũng xáo trộn. Thậm chí, một số đất dự phòng của xã trước đây làm vườn thực nghiệm cây thuốc nam, nay cũng bị các doanh nghiệp đào bới. Nhiều dê, cừu của dân đã chết vì ngã xuống những hục, hố sâu”.

Trong khi đó, tại khu vực phía Tây của xã Xuân Hải – giáp ranh xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận – nạn khai thác đất trái phép cũng rầm rộ không kém. Xe ủi, xe múc, xe ben hoạt động cả ngày đêm nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Theo hồ sơ của các cơ quan chức năng huyện Ninh Hải, trong 2 năm qua, xe chở đất đã gây tai nạn giao thông làm chết 3 người. Thậm chí, có vụ tài xế xe tải sau khi tông chết người đã đổ đất lấp luôn để phi tang!

Không rõ và… im lặng

Khi phóng viên phản ánh thực tế nêu trên, ông Dương Bửu Viên, Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, thừa nhận tình trạng này diễn ra khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên, việc đào bới đất đai cụ thể ở khu vực nào, mức độ ra sao, bao nhiêu trường hợp bị xử lý… thì ông không nắm rõ, phải hỏi cán bộ địa chính xã.

Ông Nguyễn Chia Sẵn, cán bộ địa chính xã Xuân Hải, phân trần: “Chỉ có 5 cá nhân, trong đó gồm cả 2 người ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, được phép đào ao để chứa nước phục vụ sản xuất, chăn nuôi trong mùa hạn với tổng diện tích khoảng 1,8 ha”. Khi phóng viên đưa ra hình ảnh các vùng đất sản xuất bị băm nát, lấy đất bán thì cả ông Viên lẫn ông Sẵn đều… im lặng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Diệu Tuyết, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, cho biết đã nhận được thông tin phản ánh chuyện khai thác đất trái phép ở xã Xuân Hải. Lãnh đạo huyện đã phân công một phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra, theo dõi vụ việc để báo cáo, đề xuất hướng xử lý.

Bà Tuyết khẳng định sẽ chỉ đạo UBND xã Xuân Hải có kế hoạch khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất sản xuất. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay ở Xuân Hải thì điều này hoàn toàn không thể vì lấy đâu ra 500.000 – 600.000 m3 đất để lấp số “hố bom” đã bị đào trong mấy năm qua?

Nhiều người dân ở xã Hộ Hải – giáp ranh xã Xuân Hải – còn cung cấp cho chúng tôi danh tính ít nhất 4 doanh nghiệp ở địa phương đã và đang đào đất ở xã Xuân Hải mang đi san lấp trái phép nhiều hecta đất lúa dọc Quốc lộ 1 thuộc xã Hộ Hải nhưng chính quyền không xử lý. Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải cũng thừa nhận chuyện này.

“16 trường hợp đã bị phát hiện. Chúng tôi đã yêu cầu xã Hộ Hải dứt khoát không để tái diễn tình trạng này. Những khu đất nào lỡ san lấp rồi thì kiên quyết không cho xây cất gì cả” – bà Tuyết dứt khoát.

Đề nghị dừng xét xã nông thôn mới

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Tuyết, Xuân Hải là một trong 2 xã điểm của huyện Ninh Hải được tỉnh Ninh Thuận xem xét công nhận nông thôn mới vào cuối năm 2015 này. Tuy nhiên, do để xảy ra một số sai phạm, hạn chế trong thời gian qua như: quyết toán khống đường giao thông nội đồng, thả nổi việc xây cất trái phép, để người thân của chủ tịch xã lấn chiếm đất công và công trình công ích… nên huyện đã chủ động đề nghị tỉnh tạm dừng việc xét công nhận xã nông thôn mới.

“Huyện đã chỉ đạo kiểm điểm tập thể chính quyền xã Xuân Hải. Trên cơ sở đó, tùy vào mức độ sai phạm của từng cá nhân, huyện sẽ xử lý nghiêm” – bà Tuyết khẳng định.