Phú Thọ thăm dò, khai thác thêm 35 điểm mỏ khoáng sản mới

ThienNhien.Net – Từ nay đến năm 2020, tỉnh Phú Thọ sẽ thăm dò đánh giá trữ lượng và khai thác thêm 35 mỏ, điểm mỏ khoáng sản mới.

Đây là một trong những nội dung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của tỉnh Phú Thọ , nhằm chấm dứt việc cấp phép tràn lan, khai thác không theo quy hoạch.

Theo quy hoạch, 3 loại khoáng sản là đá xây dựng, sét gạch ngói, cát sỏi sẽ được tỉnh đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh với trữ lượng 1,440 triệu m3/năm đối với đá xây dựng; trên 1.584 triệu viên/năm đối với vật liệu xây dựng; trên 2,970 triệu m3/năm cát xây dựng.

Ảnh minh họa: Cao Nguyên/TTXVN
Ảnh minh họa: Cao Nguyên/TTXVN

Ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết, việc quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đến năm 2020 sẽ là cơ sở pháp lý và là căn cứ thực hiện công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, góp phần phát triển bền vững ngành công nghiệp khai khoáng.

Chỉ trong thời gian ngắn từ năm 2008-2011, trên địa bàn tỉnh đã có 140 mỏ khoáng sản được Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp phép hoạt động.

Trong số đó có tới 9 mỏ sắt, 22 mỏ đá, 9 mỏ cao lanh cấp phép vượt quá chỉ tiêu quy hoạch. Nhiều mỏ than, thạch anh, serpentin quarzit không nằm trong quy hoạch, không thực hiện thăm dò đánh giá trữ lượng vẫn được các cơ quan chức năng cấp phép khai thác. Bên cạnh đó, còn hàng chục doanh nghiệp khác không thực hiện thăm dò trữ lượng cũng vẫn được cấp phép hoạt động.

Việc cấp phép tràn lan gây thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên lớn, gây suy thoái môi trường và làm mất cân bằng hệ sinh thái và thất thu ngân sách.