Tin bão MUJIGAE và chỉ đạo phòng chống

ThienNhien.Net – Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, sáng sớm nay (2/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là MUJIGAE. Ban chỉ đạo TW về phòng, chống thiên tai đã có công điện chỉ đạo phòng, chống cơn bão này.

Hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,1 độ vĩ Bắc; 121,0 độ kinh Đông, trên đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 04 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.

Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão.
Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 10-11. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 04 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 112,4 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 90 đến 100km một giờ), giật cấp 11-12.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km.

Đây là cơn bão di chuyển nhanh và còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi trong bản tin bão tiếp theo.

Chủ động ứng phó

Để chủ động phòng chống bão, đêm 01/10, Ban chỉ đạo TW về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 29/CĐ-TW gửi các bộ ngành, địa phương.

Công điện yêu cầu thông báo kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm được xác định trong 24 giờ tới là phía Bắc Biển Đông từ vĩ tuyến 13 trở lên (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão).

Theo dõi, kiểm đếm nắm bắt tình hình hoạt động của tầu thuyền, chủ động quản lý việc ra khơi và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các bản tin dự báo để chủ động các phương án ứng phó. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng cứu khi có yêu cầu.

Báo điện tử Chính phủ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan cơn bão này.