“Khoảng 5% các thầy thuốc Đông y vẫn còn sử dụng mật gấu”

ThienNhien.Net – Theo thông tin từ Hội Đông y Việt Nam, hiện nay cả nước có khoảng 5% các thầy thuốc Đông y vẫn còn sử dụng và kê đơn mật gấu trong quá trình khám chữa bệnh.

Hướng tới chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020 (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)
Hướng tới chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020 (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)

Trước đó, vào năm 2012, khảo sát do Trung ương Hội Đông y Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện với các thầy thuốc Đông y cũng cho thấy, có 17% thầy thuốc thừa nhận sử dụng mật gấu, 23% trong số người được khảo sát từ chối trả lời câu hỏi này.

Tuy nhiên, từ năm 2014, Trung ương Hội Đông y Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á đã phát động cuộc thi đua kêu gọi sự ủng hộ và đồng thuận của các thầy thuốc, lương y, bác sỹ cam kết không sử dụng, kê đơn có sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu nhằm góp phần bảo tồn loài động vật quý hiếm. Nhờ đó, nguồn cung mật gấu đã giảm rõ rệt.

Để tiếp nối công tác bảo vệ gấu, ngày 21/9, Tổ chức Động vật Châu Á và Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình hành động “Hướng tới chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020.”

Đây là một cột mốc đánh dấu sự phát triển hợp tác giữa hai đơn vị, đồng thời thể hiện quyết tâm chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng mật gấu trong Đông y, cùng chung tay bảo vệ loài gấu Việt Nam.

 

Cả nước còn khoảng 1.250 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Cả nước còn khoảng 1.250 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, thông qua việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, Hội Đông y Việt Nam cam kết hướng đến việc không còn thầy thuốc, hội viên Đông y sử dụng và kê đơn mật gấu vào năm 2020.

Trong khi đó, ở góc độ tổ chức bảo tồn, Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á cũng cho biết cùng với sự hợp tác của Hội Đông y Việt Nam, số lượng gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại (nguồn cung mật gấu) đang giảm rõ rệt. Chỉ tính riêng năm 2014, số lượng gấu trong các trang trại đã giảm từ hơn 4.000 cá thể trước đó xuống chỉ còn 1.402 cá thể được nuôi nhốt.

“Tổ chức Động vật Châu Á cũng được các cơ quan chức năng hỗ trợ rất nhiều trong công tác cứu hộ, cũng như trong các hoạt động tuyên truyền pháp luật bảo vệ loài gấu. Cũng chính vì thế, chúng tôi muốn đặt ra mục tiêu nỗ lực chấm dứt nhu cầu sử dụng mật gấu trong Đông y cũng như chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam,” tiến sỹ Tuấn Bendixsen nói.

Các mục tiêu trong biên bản thỏa thuận giữa Hội Đông y Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á:

1. Tuyên truyền giảm thiểu sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu trong Đông Y hướng tới năm 2020 sẽ không còn sử dụng mật gấu trong ngành Đông y.

2. Phổ biến kiến thức đưa vào chương trình giảng dạy cho các lớp Lương y về 32 loài cây thuốc thay thế cho mật gấu năm 2015-2016.

3. Phổ biến rộng rãi cuốn sách “Những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu” cho các thư viện học viện, thầy thuốc Đông y, các chi hội Đông y…

4. Tổ chức cuộc thi tìm hiểu sử dụng các cây thuốc thay thế mật gấu trong ngành Đông y.

5. Phổ biến kiến thức chuyên môn về những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu trong 02 tạp chí chuyên san vào năm 2015-2016.

6. Hợp tác phát triển trồng vườn thuốc thí điểm 32 loài cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu tại Hà Giang, Tây Ninh và Hà Nội.

7. Khảo sát việc sử dụng mật gấu trong Đông y tại các tỉnh thành phố trong cả nước vào cuối năm 2016.