Đảo nhân tạo của Trung Quốc tàn phá san hô ở Biển Đông

ThienNhien.Net – Hình ảnh vệ tinh cho thấy các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông đang tàn phá các rạn san hô quý hiếm với tốc độ đáng báo động.

170918_daonhantao1
Ảnh chụp vệ tinh quần thể san hộ quanh bãi đá Chữ Thập ngày 22/1/2006.

Theo nhật báo Anh “The Guardian” ngày 17/9, những hình ảnh chụp từ vệ tinh đối với 4 đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cung cấp cho thấy rõ mức độ tàn phá san hô do hoạt động xây dựng các đảo này.

Bốn đảo chụp được từ vệ tinh là đá Chữ Chập, đá Subi, đá Vành Khăn và đá Gạc Ma – trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, mà Trung Quốc đang ráo riết bồi đắp và quân sự hóa. Hơn thế đây lại là những rạn san hô có tính đa dạng sinh thái nhiều nhất trên thế giới.

Sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh của CSIS, Giáo sư John McManus, một chuyên gia hàng đầu thế giới về sinh thái biển thuộc Đại học Miami (Mỹ) nhận xét rằng việc mất đi một diện tích san hô rộng lớn ở Biển Đông chỉ trong thời gian ngắn do hoạt động xây dựng đảo nhân tạo là sự mất mát nhanh nhất trong lịch sử nhân loại.

 Rặng san hô xung quanh bãi đá Chữ Thập bị Trung Quốc phá hủy bằng hoạt động bồi lấp trái phép. Ảnh chụp vệ tinh ngày 28/6/2015.

Rặng san hô xung quanh bãi đá Chữ Thập bị Trung Quốc phá hủy bằng hoạt động bồi lấp trái phép. Ảnh chụp vệ tinh ngày 28/6/2015.

Hiện Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tạo trên. Trong tuần này, các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy là Bắc Kinh đang xây một đường băng thứ ba trên một đảo được bồi đắp và sẽ mở rộng tầm hoạt động của không quân Trung Quốc trong vùng Biển Đông.

Giáo sư Terry Hughes, một chuyên gia về san hô, cảnh báo rằng hơn 20 đảo đá ở Trường Sa có dấu hiệu tổn hại sinh thái nghiêm trọng. Tình trạng này, theo ông, sẽ gây tác hại cho ngành ngư nghiệp ở khu vực các đảo đó, cũng như toàn bộ Biển Đông nói chung.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Biển Đông chiếm 10% trữ lượng cá của toàn cầu. Các rạn san hô là nơi trú ẩn của các loại cá có giá trị kinh tế cao trong chu kỳ sinh sản của chúng và như vậy là có vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn lợi thủy sản.