Biến đổi khí hậu: Nông dân chịu rủi ro nhất

ThienNhien.Net – Trong số các rủi ro dễ gặp phải thì rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu chiếm 50% mức giảm về thu nhập đối với hộ nông dân. Đó là thông tin được các nhà khoa học đưa ra tại hội thảo Tham vấn kết quả nghiên cứu đề tài “Các giải pháp ứng phó của nông dân đối với biến đổi khí hậu ở Việt Nam- tầm nhìn 2030”, do Viện Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn vừa tổ chức.

Biến đổi khí hậu khiến thu nhập của hộ nông dân giảm 50% (Ảnh: Đức Anh)
Biến đổi khí hậu khiến thu nhập của hộ nông dân giảm 50% (Ảnh: Đức Anh)

Ngân hàng Thế giới xếp Việt Nam vào danh sách 12 quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, trong đó, ĐBSCL được đánh giá là một trong 3 đồng bằng dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Theo TS Trần Đại Nghĩa – Chủ nhiệm đề tài: Các rủi ro về thời tiết khí hậu chiếm trung bình khoảng 50% mức giảm về thu nhập trong các rủi ro mà người nông dân gặp phải và nhóm có hộ thu nhập thấp là nhóm chịu tác động lớn nhất và là nhóm dễ bị tổn thương bởi các tác động của hiện tượng này. Tác động của rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu làm giảm thu nhập và do đó ảnh hưởng đến tích lũy tổng tài sản lưu động của nông hộ và tăng mức độ dễ bị tổn thương về nghèo đói của nông hộ do phải sử dụng tài sản lưu động để khắc phục hậu quả của các rủi ro gặp phải.

Tại ĐBSCL, trong các tác động của biến đổi khí hậu thì hạn hán và lụt do mưa lớn và triều cường có ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa, bão và lũ do mưa lớn cuối mùa ảnh hưởng nghiêm trọng đến nuôi thả cá, bão và nắng nóng có ảnh hưởng lớn đến nuôi tôm. Nguyên nhân là do quy hoạch vùng sản xuất tập trung còn chậm thay đổi theo dự báo tác động biến đổi khí hậu; hệ thống cảnh báo, dự báo khí hậu theo tiểu vùng và hàng ngày còn yếu; hạn chế trong áp dụng khoa học công nghệ và điều chỉnh kỹ thuật trong sản xuất đồng bộ; thông tin và kiến thức về biến đổi khí hậu chưa được thông tin hiệu quả đến người sản xuất.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, để phòng chống và hạn chế các tổn thất do biến đổi khí hậu, cần xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để ứng phó phù hợp, gắn quy hoạch với dự báo biến đổi khí hậu, hoàn thiện hệ thống thủy lợi, hệ thống đê biển, đê sông, lắp đặt hệ thống quan trắc, cảnh báo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đối với nông nghiệp nông thôn ở những vùng nhạy cảm. Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách bảo hiểm nông nghiệp. Đồng thời, người nông dân cần nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng chống những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.