Suy thoái tài nguyên thiên nhiên hủy hoại thành tựu y tế trong 150 năm

ThienNhien.Net – Tình trạng suy thoái tài nguyên thiên nhiên chưa từng thấy trên Trái Đất đi liền với tình trạng biến đổi khí hậu có thể hủy hoại những thành tựu y tế to lớn mà con người đạt được trong hơn 150 năm qua.

Trong báo cáo “Bảo vệ sức khỏe nhân loại trong Kỷ nguyên Nhân sinh mới,” 15 nhà khoa học hàng đầu của Liên Hợp quốc cho biết việc khai thác thiếu bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên để trục lợi kinh tế dù giúp nhân loại trở nên giàu có, nhưng lại làm suy thoái hệ sinh thái tự nhiên và kéo theo những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe các thế hệ tương lai.

Ảnh: transconflict.com
Ảnh: transconflict.com

Tất cả những hệ quả do con người gây ra gồm biến đổi khí hậu, tình trạng axit hóa nguồn nước đại dương, các nguồn nước ngầm bị cạn kiệt, đất đai ô nhiễm, tận diệt cá, suy giảm đa dạng sinh học, có thể gây bệnh truyền nhiễm, cũng như dẫn tới tình trạng sinh non, suy dinh dưỡng và chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Các tác giả của bản báo cáo thậm chí còn cho biết đây là lần đầu tiên giới chức y tế toàn cầu cùng lên tiếng quan ngại rằng con người đang gặp nguy hiểm do phá hoại các hệ sinh thái cốt lõi hỗ trợ cho cuộc sống của chính mình.

Thông qua báo cáo trên, được đăng tải trên Tạp chí y học The Lancet (Anh) ngày 16/7, các nhà khoa học không chỉ đưa ra đánh giá thực trạng môi trường hiện nay trên khắp hành tinh mà còn kêu gọi toàn thế giới cần thay đổi ngay nhận thức về mối quan hệ giữa môi trường, xã hội, tiến trình phát triển kinh tế và sức khỏe của con người.

Nguồn: